UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 6 (12/06/2018 09:49)

Ngày 12/6, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 6, cho ý kiến vào các dự thảo báo cáo KT-XH, thực hiện kế hoạch đầu tư công, tài chính ngân sách của tỉnh trong 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 và một số dự thảo báo cáo chuẩn bị trình kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVI. Đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp. Dự có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Kim Khải.

Đ/c Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Mở đầu phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì thông tin nhanh về tình hình tại một số địa phương xảy ra tình trạng người dân tụ tập đông người, gây ách tắc giao thông và có những hành động quá khích làm ảnh hưởng đến cuộc sống, lao động sản xuất, an ninh, trật tự an toàn xã hội liên quan đến việc thảo luận dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV. Đồng chí Nguyễn Văn Trì yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động nắm chắc tình hình trong nhân dân, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của nhân dân, tuyên truyền vận động nhân dân thể hiện lòng yêu nước theo đúng quy định của pháp luật, không nghe xúi bẩy, kích động để có những hành vi vi phạm pháp luật. Cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh tuyên truyền định hướng dư luận để người dân đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước, bình tĩnh, cảnh giác với các thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, không để lòng yêu nước bị lợi dụng, không tham gia các hành động trái pháp luật; giữ gìn ổn định trật tự an toàn xã hội.

Phiên họp đã tập trung cho ý kiến vào tình hình kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách trong 6 tháng đầu năm 2018. Dự thảo các báo cáo thống nhất đánh giá: kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục có những chuyển biến tích cực và đạt kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 7,61%, trong đó ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,61%; ngành công nghiệp, xây dựng tăng 12%; các ngành dịch vụ tăng 7,4%. Riêng lĩnh vực nông nghiệp, vụ chiêm xuân năm 2018 là một trong những vụ được mùa nhất từ trước đến nay và giá thịt lợn hơi tăng đã góp phần gia tăng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp.

Trong lĩnh vực công nghiệp, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 11,58% so cùng kỳ; các sản phẩm công nghiệp chủ lực đều tăng, trong đó xe ô tô các loại tăng 20%; xe máy tăng 8%; linh kiện điện tử tăng 24%. Toàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư mới cho 45 dự án, trong đó có 27 dự án FDI, tổng vốn đầu tư đăng ký trên 94 triệu USD và 20 dự án DDI, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 1.400 tỷ đồng. Một số tín hiệu lạc quan về thu hút đầu tư tại các khu công nghiệp, trong đó riêng khu công nghiệp Sumitomo đã thu hút được 4 doanh nghiệp đầu tư và 10 doanh nghiệp đang xúc tiến đầu tư. Trong 6 tháng đầu năm, thu ngân sách của tỉnh đạt gần 14.000 tỷ đồng, tăng 2% so cùng kỳ và đạt 46,5% dự toán năm, trong đó thu nội địa 11,6 nghìn tỷ đồng. 

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì đánh giá cao nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương để KT-XH của tỉnh tiếp tục có những đột phá trong 6 tháng đầu năm, tạo tiền đề để tỉnh tiếp tục chỉ đạo hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2018. Về một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, đồng chí Nguyễn Văn Trì yêu cầu cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; trình tự thủ tục để các doanh nghiệp triển khai dự án; tiếp tục triển khai các dự án, công trình trọng điểm; Chỉ đạo sản xuất vụ mùa theo đúng khung lịch thời vụ, tránh bỏ ruộng; Tập trung đẩy mạnh giải phóng mặt bằng, tạo mặt bằng sạch thu hút đầu tư; tăng cường giải ngân nguồn vốn, đôn đốc chủ đầu tư triển khai các dự án trọng điểm trong lĩnh vực du lịch dịch vụ; nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh; tập trung giải quyết những vấn đề khiếu nại tố cáo, đảm bảo an ninh nông thôn.

Cho ý kiến vào dự thảo báo cáo thu chi ngân sách, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì yêu cầu trong 6 tháng cuối năm cần tập trung cao độ cho thu ngân sách, tăng cường công tác quản lý thuế, thanh kiểm tra chấp hành pháp luật về thuế; rà soát các khoản thu, các nguồn bù đắp thu ngân sách từ thu nợ đọng thuế ở các doanh nghiệp, tăng nguồn từ đấu giá sử dụng đất thương phẩm; đất Khu công nghiệp Bá Thiện 1 và một số khu đất sạch khác. Trong công tác chi ngân sách, thực hiện chi đúng, chi đủ, đẩy nhanh tốc độ chi, tránh để chuyển nguồn, phấn đấu năm 2018 không có chuyển nguồn; Thực hiện tiết kiệm chi theo đúng quy định pháp luật; tập trung giải quyết nợ đọng xây dựng cơ bản.

Phiên họp cũng cho ý kiến vào dự thảo báo cáo việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường các Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp làng nghề; dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 201/2015 của HĐND tỉnh về một số cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp giai đoạn 2016 – 2020; việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XVI và một số nội dung quan trọng khác./.

Ngọc AnhXem phản hồi

 
Tin khác