Ủy ban Tư pháp Quốc hội giám sát tại thành phố Vĩnh Yên (10/04/2018 17:10)

Sáng ngày 10/4, Đoàn giám sát Ủy ban Tư pháp của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Văn Luật, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp làm Trưởng đoàn đã giám sát tại thành phố Vĩnh Yên về việc chấp hành pháp Luật tố tụng hành chính trong giải quyết các vụ án hành chính, thi hành bản án, quyết định hành chính đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch UBND và UBND. Tham gia đoàn giám sát có đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. 

Tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình đã làm rõ một số nội dung đoàn giám sát quan tâm. Trong đó khẳng định, Vĩnh Phúc nói chung và thành phố Vĩnh Yên nói riêng đã xử lý dứt điểm các vụ việc bức xúc của nhân dân trong từng lĩnh vực, nhất là liên quan đến vấn đề đất đai nên đã hạn chế được các vụ việc khiếu kiện với các quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch UBND và UBND. Để hạn chế thấp nhất các vụ việc khiếu kiện xảy ra, thời gian tới cùng với UBND tỉnh, các ngành, địa phương, các cơ quan tố tụng trên địa bàn thành phố thực hiện hiệu quả công tác cải cách hành chính nhằm hạn chế các hành vi hành chính bất cập xảy ra, gây bức xúc trong nhân dân, đồng chí đề nghị các cơ quan trên địa bàn thành phố giải trình, làm rõ các nội dung đoàn giám sát quan tâm.

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Luật ghi nhận và đánh giá cao việc triển khai thi hành Luật Tố tụng hành chính, Luật Khiếu nại, tố cáo của UBND thành phố Vĩnh Yên; việc tuân thủ các quy định pháp luật của thành phố đã hạn chế được các vụ việc khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính. Đồng chí đề nghị, thành phố Vĩnh Yên tiếp tục rà soát để thông tin cụ thể hơn tới đoàn những nội dùng còn vướng mắc, chồng chéo trong Luật đất đai, chỉ đạo các phòng chuyên môn kiến nghị với UBND tỉnh trong việc lưu trữ hồ sơ, nhất là các hồ sơ liên quan đến lĩnh vực đất đai để tạo thuận lợi trong giải quyết các nhiệm vụ chuyên môn. Nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ nhằm đảm bảo các quyết định hành chính, hành vi hành chính đúng quy định của pháp luật. Đối với các ý kiến, kiến nghị của thành phố, đoàn sẽ tiếp thu, tổng hợp trình lên cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết./.

Tạ HươngXem phản hồi

 
Tin khác