50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Lời Bác dặn trước lúc đi xa' (23/08/2019 15:34)

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Lời Bác dặn trước lúc đi xa" do Bộ VHTT&DL tổ chức nhân 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ diễn ra vào tối 24/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Chương trình nghệ thuật "Lời Bác dặn trước lúc đi xa" gồm 3 phần. Phần đầu tiên mang tên "Người đi tìm hình của nước"; tiếp đó phần hai là "Trở về"; phần ba có chủ đề "Người là niềm tin tất thắng".

Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Quang Vinh, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTT&DL) đảm nhận vai trò tổng đạo diễn chương trình, chia sẻ: "Lời Bác dặn trước lúc đi xa" nhân 50 năm thực hiện di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ gồm những giai điệu đã rất thân quen với các thế hệ khán giả. Việc của ê kíp thực hiện chương trình là phối lại cho phù hợp với dòng chảy chung của không gian đêm nhạc, tạo được cảm xúc dâng trào cho khán giả".

Chương trình được dàn dựng công phu, màu sắc tươi mới. Bên cạnh các tiết mục ca múa nhạc sẽ có hoạt cảnh về giai đoạn Bác Hồ theo gia đình vào Huế; có đoạn sử dụng thơ, lời bình cùng âm nhạc nhằm tạo hiệu quả sân khấu tốt hơn.

"Lời Bác dặn trước lúc đi xa" quy tụ những giọng ca hàng đầu của dòng nhạc trữ tình thể hiện những ca khúc đi cùng năm tháng hứa hẹn sẽ tạo nên một không gian âm nhạc sâu lắng, ngọt ngào và cảm xúc. Đây là món quà mà các nghệ sĩ tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các tác phẩm được lựa chọn phù hợp với chất giọng, hầu hết là những bài "tủ" gắn liền với tên tuổi của mỗi nghệ sĩ. Ví dụ như Nghệ sĩ Nhân dân Quang Thọ sẽ thể hiện các ca khúc "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người", "Người là niềm tin tất thắng"; Nghệ sĩ Nhân dân Thái Bảo với các ca khúc "Lời Bác dặn trước lúc đi xa", "Thăm bến Nhà Rồng", "Vào lăng viếng Bác", "Bác Hồ một tình yêu bao la". Còn Nghệ sĩ Ưu tú Phương Thảo thường gắn với ca khúc "Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác"; Nghệ sĩ Ưu tú Đăng Dương hát "Tiếng hát thành phố mang tên Bác"…

Ca khúc chủ đề của chương trình "Lời Bác dặn trước lúc đi xa" là một sáng tác rất nổi tiếng của cố nhạc sĩ Trần Hoàn (1928-2003). Ông viết ca khúc này vào năm 1989 dựa trên câu chuyện do đồng chí Vũ Kỳ - thư ký riêng của Bác Hồ kể lại những giây phút cuối đời của Người với những tình tiết xúc động nghẹn ngào.

Đã có nhiều ca sĩ đã thể hiện thành công ca khúc "Lời Bác dặn trước lúc đi xa" như Nghệ sĩ Nhân dân Thu Hiền, Nghệ sĩ Nhân dân Thanh Hoa, Nghệ sĩ Nhân dân Thái Bảo...

Nhạc sĩ Trần Hoàn không sáng tác nhiều ca khúc về Bác Hồ nhưng mỗi tác phẩm của ông viết về Người đều được công chúng yêu mến, trong đó phải kể đến ca khúc "Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò Nghệ Tĩnh" (1980), "Lời Bác dặn trước lúc đi xa" (năm 1988), "Thăm bến Nhà Rồng" (năm 1990)...

 

Theo Nhật Nam/chinhphu.vnXem phản hồi

 
Tin khác