Bản hòa ca nghệ thuật đặc sắc (25/03/2019 10:43)

Với nỗ lực tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật chất lượng cao phục vụ công chúng, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam đã đưa vào biểu diễn định kỳ chương trình Lưỡng cực từng đoạt Giải đặc biệt tại Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc đợt hai năm 2018.

Một tiết mục trong chương trình Lưỡng cực.

16 tiết mục trong chương trình là 16 bức tranh âm nhạc chuyển tải những nội dung, thông điệp khác nhau, nhưng lại được gắn kết khéo léo để cùng dệt nên câu chuyện về triết lý nhân sinh của đời người. Đó là vòng đời sinh - lão - bệnh - tử và hành trình trải qua muôn vàn những hỉ, nộ, ái, ố, tham, sân, si trong cuộc sống. Chương trình được dàn dựng phức hợp dưới dạng kết hợp nhiều hình thức múa, hát với độc tấu đàn tranh, đàn bầu, tam thập lục, hòa tấu… để làm vang lên những thanh âm văn hóa đa sắc của các vùng, miền. Tác giả kịch bản, tổng đạo diễn Trường Bắc chia sẻ, đúng như tên gọi Lưỡng cực, tức trong mới có cũ, trong cũ có mới, ê-kíp sáng tạo đã cố gắng mang đến những trải nghiệm nghệ thuật mới mẻ trên cơ sở kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Ở đó, những vật dụng thô sơ nhất cũng được chắp cánh sáng tạo để mang tính giai điệu, trở thành những tiết tấu nghệ thuật tinh tế.

Chương trình mở màn ấn tượng với tiết mục hòa tấu dàn nhạc và múa phức hợp Hỗn mang, nơi những thanh âm tự nhiên, hoang sơ cất lên từ mõ trâu, tù và, cồng chiêng, tre, nứa được sắp xếp theo những cao độ khác nhau một cách có hệ thống trở thành giai điệu của sông núi, đất trời. Để rồi sau đó, chương trình đưa người xem đi đến nhiều miền cảm xúc bằng dấu ấn nghệ thuật của nhiều tiết mục gây ấn tượng như: hát múa Ngọn chung linh, múa Bản ngã, hòa tấu Mạch nguồn, độc tấu tam thập lục Khát vọng, múa Nhãn giới Đông Hồ, Đêm nước cuốn ả đào… Mỗi tiết mục đều được dàn dựng công phu với sự kết hợp của nhiều loại hình nghệ thuật. Và chuyển tải những giá trị nghệ thuật ấy là sự góp mặt của gần 100 nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công nhiều thế hệ của nhà hát. Kịch bản chương trình đa dạng, nhiều tầng bậc giúp các nghệ sĩ dù là đã nổi tiếng, dày dạn kinh nghiệm ở các sân khấu chuyên nghiệp hay còn non trẻ, vừa rời ghế nhà trường cũng đều có cơ hội để khẳng định tài năng, thế mạnh.

Bên cạnh đó, chương trình còn thu hút người xem bởi cách tạo hiệu ứng thị giác mạnh mẽ từ áp dụng công nghệ hiện đại trong thiết kế sân khấu, dàn dựng tác phẩm. Những hình ảnh 3D được thay đổi liên tục khi chuyển cảnh, tạo không gian sống động, có chiều sâu. Chương trình cũng mang đến nhiều bất ngờ khi không sử dụng phương pháp truyền thống mà dùng hệ thống cơ khí nâng lên hạ xuống với những mô-đun chạy ra, vào sân khấu rất nhanh giúp các tiết mục được kết nối nuột nà, chặt chẽ. Hội tụ nhiều giá trị nghệ thuật độc đáo kết hợp thiết kế hiện đại, tinh xảo, Lưỡng cực là bản hòa ca nghệ thuật đặc sắc xứng tầm vị thế của một nhà hát quốc gia, nơi vốn được coi là cánh chim đầu đàn của nền ca múa nhạc nước nhà. 

Theo HƯƠNG CHI/nhandan.com.vn

 Xem phản hồi

 
Tin khác