Chung quanh việc thu phí trên đỉnh Yên Tử (24/02/2019 09:55)

Những ngày qua, nhiều du khách tham gia lễ hội "Khám phá vùng đất thiêng Tây Yên Tử" tại tỉnh Bắc Giang tỏ ra bất bình khi bị thu phí tham quan tại đỉnh núi Yên Tử thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh. Được biết, tỉnh Bắc Giang không thu phí khách tham quan nhưng tỉnh Quảng Ninh thì thực hiện thu phí cho nên dẫn đến tình trạng cùng một khu thắng cảnh, tín ngưỡng là núi Yên Tử nhưng lại có "hàng rào ngăn cách" đó là sự khác nhau về cách khai thác.

Du khách đi qua trạm thu phí để sang chùa Đồng.

Lễ hội Tuần văn hóa du lịch "Khám phá vùng đất thiêng Tây Yên Tử" do tỉnh Bắc Giang tổ chức năm nay đã tạo điều kiện cho du khách có dịp khám phá vẻ đẹp cũng như nhiều di tích lịch sử, văn hóa thuộc sườn núi phía tây dãy Yên Tử. Đồng thời với đó, thông qua hệ thống cáp treo, du khách có thể lên đến chùa Đồng để tham quan khu thắng cảnh di tích Yên Tử thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên nhiều du khách không đồng tình với việc phải trả phí tham quan cho việc thắng cảnh bởi mục đích của họ là thực hiện tín ngưỡng, lễ chùa bái Phật.

Theo ông Lê Tiến Dũng, Trưởng Ban Quản lý di tích và rừng Quốc gia Yên Tử tỉnh Quảng Ninh cho biết: Ngày 13-12-2017, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã thông qua nghị quyết về quy định thu phí, lệ phí, trong đó có việc thu phí tham quan danh lam thắng cảnh khu di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử, TP Uông Bí. Theo đó, đã xác định đối tượng thu phí là khách tham quan danh lam thắng cảnh Khu di tích Yên Tử, thắng cảnh rừng quốc gia Yên Tử không phân biệt du khách đi từ hướng nào. Du khách phải có nghĩa vụ thực hiện đóng góp phí tham quan theo quy định và có quyền đi hết hoặc không đi hết khu thắng cảnh. Mọi du khách khi đi từ phía Bắc Giang sang khu di tích Yên Tử hay chỉ đi đến chùa Đồng thuộc khu di tích Yên Tử cũng vẫn phải có trách nhiệm thực hiện quy định này.

Hiện nay, trên lối đi từ phía tỉnh Bắc Giang sang chùa Đồng thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh, Ban Quản lý di tích Yên Tử đặt một trạm thu phí có gắn biển, bảng thông báo rõ về Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Ninh về việc thu phí. Theo đó, mức thu phí tham quan dành cho người lớn 40.000 đồng/lần/người, trẻ em 20.000 đồng/lần/lượt. Người được miễn thu phí gồm: Tăng ni Phật giáo, trẻ em cao dưới 1,2m (hoặc dưới 7 tuổi), người khuyết tật nặng. Người được giảm 50% phí là người trên 70 tuổi và người được hưởng chính sách ưu đãi hưởng thụ văn hóa.

Biển báo trạm thu phí trên đỉnh Yên Tử thuộc tỉnh Quảng Ninh.

Đề cập đến vấn đề du khách tham gia lễ hội Tây Yên Tử phải trả phí khi lên đỉnh Yên Tử để sang chùa Đồng, ông Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: Việc thu phí tham quan khu danh thắng Yên Tử của tỉnh Quảng Ninh hiện nay cần phải được nhìn nhận dưới nhiều góc độ khác nhau. Trước hết về pháp lý, việc thu phí đang được thực hiện theo nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Ninh ban hành, trong đó thắng cảnh Yên Tử được xác định nằm trong danh mục thu phí, lệ phí theo luật pháp cho phép. Tuy nhiên hiện nay, việc quy định về danh lam thắng cảnh đơn thuần và danh lam thắng cảnh có chứa đựng các cơ cở tín ngưỡng tôn giáo vẫn chưa cụ thể rõ ràng. Nếu du khách chỉ đơn thuần là thực hiện nhu cầu tâm linh, nhu cầu tín ngưỡng tôn giáo thì những đối tượng này không phải là những đối tượng phải chi dùng phí đó. Du khách đến với khu danh thắng Yên Tử (Quảng Ninh) không phải tất cả đều có mục đích chung là tham quan danh thắng mà rất nhiều người trong số đó là thành tâm thực hiện tín ngưỡng. "Tôi cho rằng tới đây Quốc hội, Chính phủ cần xem xét để xác định rõ danh thắng nào thu phí, danh thắng nào có sự giới hạn. Về pháp lý phải tháo gỡ vấn đề đó" - ông Lê Ánh Dương nhấn mạnh.

Thứ hai, nhìn nhận dưới góc độ thực tiễn thì đa số du khách có nhu cầu đi tham quan từ phía Bắc Giang sang chùa Đồng phần lớn là những người có nhu cầu đi lễ. Nếu chỉ để tham quan thì du khách cũng không nhất thiết phải đi sang chùa Đồng vì địa phận Tây Yên Tử tại Bắc Giang cũng rất đẹp với rừng nguyên sinh, rừng trúc bạt ngàn, thơ mộng. Vậy nhưng việc thực hiện thu phí đã vô hình dung tạo ra phản ứng trong dư luận bởi những người không có nhu cầu tham quan. Với những du khách đi lễ chùa đa phần đã có tiền phát tâm “giọt dầu” tự nguyện.

Góc nhìn thứ ba, đứng trên quan điểm phát triển du lịch, rõ ràng giữa một khu di tích lại có một hàng rào ngăn cách, có một cổng soát vé thì đương nhiên phản cảm với cả khách trong nước và khách quốc tế. Du khách từ Bắc Giang lên có cả du khách quốc tế và rất khó giải thích cho họ tại sao chỉ vài trăm mét như vậy họ lại mất thêm một lần tiền.

Được biết hiện nay, UBND tỉnh Bắc Giang đang giao cho các cơ quan chức năng trong tỉnh nghiên cứu các khía cạnh từ pháp lý đến thực tiễn để sau đó có buổi làm việc chính thức với tỉnh Quảng Ninh tìm giải pháp thống nhất để phục vụ du khách một hợp lý và thuận tiện. Mục tiêu là du khách đến với non thiêng Yên Tử đều được phục vụ bình đẳng, được sử dụng những dịch vụ tốt nhất và không phân biệt là họ đến từ phía đông hay phía tây.

Theo TUỆ LÂM/nhandan.com.vnXem phản hồi

 
Tin khác