Đặc sắc nghệ thuật dân gian Việt Nam (14/04/2019 09:39)

Festival Nghệ thuật dân gian Việt Nam lần đầu tiên tổ chức đã được khai mạc vào ngày 13/4 tại TPHCM, quy tụ những bộ môn nghệ thuật dân gian độc đáo với sự tham gia của các nghệ nhân đến từ mọi miền đất nước. Sự kiện không chỉ nhằm tôn vinh văn hóa truyền thống Việt Nam mà còn góp phần quảng bá, đưa nghệ thuật truyền thống đến gần hơn với cuộc sống và khán giả đương đại.

Những liền anh, liền chị với màn hát quan họ giao duyên đằm thắm mượt mà của vùng Kinh Bắc… Những màn múa hát đặc sắc mô tả cảnh năm phương đến chầu trong trò Xuân Phả xứ Thanh Hóa… Nhạc lễ cung đình Huế, bài chòi miền Trung… lần đầu tiên cùng đồng loạt xuất hiện trên Phố đi bộ Nguyễn Huệ - TPHCM khiến không ít người phải ngỡ ngàng.

Với nhiều khán giả trẻ và đặc biệt với những khách du lịch nước ngoài, thật sự là một trải nghiệm tuyệt vời bởi lần đầu tiên được tận mắt thưởng thức biểu diễn những môn nghệ thuật dân gian này.

Anh Mert Suujmbaz – Du khách Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: Đất nước tôi cũng có những tiết mục truyền thống thế này, nhưng tôi vẫn bị hấp dẫn bởi các tiết mục biểu diễn ở đây, điệu nhạc rất mộc mạc, nhưng rất hay. Tôi thấy rất cuốn hút.

Hàng chục môn nghệ thuật được giới thiệu trong lễ hội nghệ thuật dân gian Việt Nam lần thứ nhất là những nét đặc sắc của văn hóa ba miền Bắc - Trung – Nam, tạo nên bức tranh nghệ thuật truyền thống đậm đà bản sắc, đa dạng sắc màu, phong phú thể loại của nền văn hóa Việt Nam.

Lễ hội là sự hoà quyện giữa nghệ thuật truyền thống và hơi thở của cuộc sống đương đại, giúp bảo tồn và lưu truyền những giá trị tốt đẹp của văn hóa truyền thống tới các thế hệ tiếp theo, đưa nghệ thuật truyền thống Việt Nam đến gần hơn với khán giả ngày nay, cũng như quảng bá ra bạn bè quốc tế.

Trong dòng chảy của cuộc sống hiện đại, những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc này vẫn đang được các nghệ nhân gìn giữ và truyền lại cho thế hệ mai sau. Giữ sức sống trường tồn cho nghệ thuật dân gian Việt Nam chính là từ tình yêu mãnh liệt của các nghệ nhân, những người luôn nặng lòng với văn hóa truyền thống của quê hương, đất nước.

Nghệ thuật dân gian là một loại hình văn hóa truyền thống gắn bó chặt chẽ với đời sống tinh thần lâu đời của dân tộc Việt Nam, thể hiện tinh thần lạc quan, yêu người, yêu đời, ước mơ chinh phục thiên nhiên, và hướng đến Chân Thiện Mĩ. Trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, cùng hướng về tổ tiên ngàn đời của dân tộc, cùng hòa mình trong không gian nghệ thuật truyền thống đặc sắc là một lựa chọn thú vị cho người dân TPHCM và du khách gần xa.

Theo Truyền hình Thông tấnXem phản hồi

 
Tin khác