Đề nghị xử lý hoạt động lợi dụng tôn giáo để truyền bá mê tín dị đoan (21/03/2019 14:58)

Từ sự việc ở chùa Ba Vàng do báo chí phản ánh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị có các biện pháp ngăn chặn, xử lý hoạt động lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để truyền bá mê tín dị đoan, trục lợi.

Đánh chuông khai Hội Xuân chùa Ba Vàng (Quảng Ninh). (Ảnh: TTXVN)

Liên quan đến những thông tin về việc chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) tổ chức "gọi vong, giải nghiệp…," thu hút sự chú ý của dư luận trong những ngày qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Bộ Nội vụ (Ban Tôn giáo Chính phủ) và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo các cơ quan quản lý nhà nước về tôn giáo, tín ngưỡng, Giáo hội Phật giáo các địa phương kịp thời có các biện pháp ngăn chặn, xử lý hoạt động lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để truyền bá mê tín dị đoan, trục lợi.

Thông tin trên được nêu rõ tại Công văn số 1014-BVHTTDL-DSVH do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký ngày 20/3.

Trước đó, ngày 20/3, Báo Lao động có bài “Truyền bá chuyện vong báo oán, chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỷ” với nội dung phản ánh việc ngôi chùa này tổ chức gọi vong, giải nghiệp trong nhiều năm: “Mọi bệnh tật và xui xẻo trong cuộc sống đều được lý giải  là bởi oán hồn gây ra. Muốn thoát nạn thì buộc phải ‘trả nợ’ cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa. Hoạt động này đã công khai  diễn ra từ nhiều năm nay tại chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh) - một cơ sở thờ tự lớn và rất nổi tiếng ở phía Bắc.”

Ngay sau khi đăng tải, bài báo đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận, được dẫn lại trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng và chia sẻ trên mạng xã hội.

Từ đó, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Bộ Nội vụ (Ban Tôn giáo Chính phủ) và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tăng cường công tác tuyên truyền, định hướng cho Phật tử, du khách về các giá trị, ý nghĩa đích thực của tôn giáo, tín ngưỡng và nghi lễ truyền thống; thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở thờ tự Phật giáo trên cả nước thưc hiện nếp sống văn minh trong sinh hoạt văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng góp phần giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

Liên quan đến sự việc tại chùa Ba Vàng do báo chí phản ánh, ngày 21/3, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Cục Di sản Văn hóa, Cục Văn hóa Cơ sở thành lập đoàn công tác, làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Ninh để xác minh, làm rõ các vấn đề nêu trên, đề xuất giải pháp chấn chỉnh những sai phạm (nếu có).

Chiều 20/3, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã có công văn khẩn số 1710/UBND-VX1 giao Ủy ban Nhân dân thành phố Uông Bí chủ trì phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Văn hóa và Thể thao, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ những nội dung mà các cơ quan báo chí phản ánh, gửi về Ủy ban Nhân dân tỉnh trước ngày 25/3/2019./.

Theo Phương Mai (Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/de-nghi-xu-ly-hoat-dong-loi-dung-ton-giao-de-truyen-ba-me-tin-di-doan/558841.vnp

 Xem phản hồi

 
Tin khác