Độc đáo phiên chợ “buôn may, bán rủi” ở Tuyên Quang (08/03/2019 08:05)

Cứ đến ngày mùng 2 tháng 2 âm lịch hàng năm, bà con khắp nơi lại nô nức kéo nhau về thôn Thụt, xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang để dự phiên chợ mỗi năm chỉ diễn ra duy nhất có một lần để mua may - bán rủi đầu năm, tìm gặp lại người yêu cũ, nơi nên duyên vợ chồng.

Là chợ phiên, nhưng mỗi phiên cách nhau 1 năm, vào mùng 2-2 âm lịch, chợ Thụt mang nét đặc trưng giống như chợ tình Khâu Vai của huyện Mèo Vạc (Hà Giang) và chợ Viềng, Nam Định. Nét độc đáo của phiên chợ là “người mua không mặc cả, người bán không nói thách”, họ “bán điều rủi, mua điều may” nên bất kể ai đến chợ đều mua một thứ gì đó mang về để làm quà hoặc kỷ niệm.

Từ các hàng nông sản đặc trưng đến các thứ bánh quê đều được bày bán ở đây. Nhưng nhiều nhất vẫn là quần áo, thổ cẩm, trang phục dân tộc, mang đậm nét văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc ở địa phương.

Ông Nguyễn Trung Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang cho biết: “Hội chợ Thụt là hội chợ truyền thống đã có từ rất lâu, gần đây được bổ sung thêm một số trò chơi truyền thống vào lễ hội chợ Thụt, qua đó cũng góp phần quảng bá về thế mạnh con người, thế mạnh của địa phương. Những năm tới xã sẽ tiếp tục duy trì lễ hội này để gìn giữ và làm phong phú thêm nét văn hóa truyền thống của địa phương qua đó quảng bá các sản phẩm hàng hóa và tiềm năng du lịch của địa phương đến đông đảo du khách gần xa”.

Với nhiều mặt hàng nông sản phong phú, cùng nét độc đáo riêng có của phiên chợ vùng cao, chợ Thụt đã thu hút hàng nghìn du khách trong và ngoài nước đến tham quan và mua sắm, qua đây, góp phần quảng bá các sản phẩm hàng hóa và tiềm năng du lịch của địa phương./.

 Theo Truyền hình Thông tấnXem phản hồi

 
Tin khác