Giải Đua ngựa Bắc Hà: Khi những chàng 'kỵ sĩ chân đất' tranh tài (01/06/2020 13:44)

Trong 2 ngày 30 và 31/5/2020, hàng vạn du khách đã đến Sân vận động trung tâm huyện Bắc Hà để theo dõi những vòng đua hấp dẫn trong khuôn khổ giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

Toàn cảnh trường đua Bắc Hà từ trên cao. (Ảnh: Lâm Phan/Vietnam+)

Trong những ngày này, nắng vàng như mật ong phủ lên những thôn bản của người dân tộc thiểu số khắp vùng rừng núi Bắc Hà.

Đây cũng là lúc những chú ngựa thồ, những chàng "kỵ sĩ chân đất" tạm gác công việc nương rẫy thường nhật, háo hức chuẩn bị tham gia giải đua ngựa truyền thống - một giải đấu thể thao mang đậm nét đẹp văn hóa truyền thống của các tộc người vùng cao Lào Cai.

Năm nay, giải đua được UBND huyện Bắc Hà tổ chức diễn ra trong 2 ngày, 30-31/5/2020. Ngày 30/5 diễn ra vòng loại với cự ly 1.900 m, ngày 31/5 diễn ra vòng Bán kết và Chung kết. Cuộc đua năm nay tiếp tục mở rộng đối tượng thi đấu, vì thế đây là lần đầu tiến có nài ngựa nữ tham gia sau 13 lần tổ chức giải.

Không mang tính chất thương mại, không phải giải đua chuyên nghiệp, đua ngựa ở Bắc Hà là cuộc đua của những người nông dân và ngựa đua là những con ngựa thồ. Đặc biệt, đua ngựa ở Bắc Hà là “đua mộc”, những nài cưỡi trên lưng ngựa không có yên cương, không bàn đạp giữ chân mà chỉ có đai buộc ngựa, hai móc sắt buộc vào dây hai bên hàm để điều khiển.

Các kỵ sĩ tạo ra nhiều cuộc so tài gay cấn (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Trong quá trình tham gia tranh tài, nhìn những nài ngựa cúi rạp mình trên lưng những con “tuấn mã” đang phi nước đại mới thấy cái khó và sự dũng cảm của những kỵ sĩ trên đường đua.

Năm nào cũng vậy, giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà thu hút rất đông du khách trong nước và ngoài nước đến tham dự. Khán giả được trải qua đủ mọi cung bậc cảm xúc: Nín thở khi có chú ngựa chạy quá đà lao ra khỏi sân, phi thẳng về phía rào chắn; thót tim khi có nài ngựa bị ngã ngựa trên đường đua hay vỡ òa niềm vui khi những chú ngựa bứt tốc vượt đối thủ một cách ngoạn mục.

Một du khách nước ngoài chia sẻ: "Tôi thấy rất thú vị. Nét đặc sắc nhất là sự tham dự và cổ vũ hồn nhiên của tất cả người dân địa phương. Không mang nặng tính thương mại, cuộc đua gần như là dịp để các kỵ sĩ phô diễn lòng can đảm, sự khéo léo, dẻo dai và hiểu ý nhau giữa ngựa và chủ ngựa. Đó thực sự là một ngày hội thú vị".

Kết quả, nài ngựa Vàng Văn Giang, xã Na Hối và ngựa đua số 148 xuất sắc giành Cup vô địch; nài ngựa Thào Seo Phừ, xã Bản Phố và ngựa số 123 giành giải Nhì; nài ngựa Vàng Văn Trường, xã Tà Chải và ngựa số 144 giành giải Ba; giải Khuyến khích thuộc về nài ngựa Vàng Văn Cương, xã Na Hối và ngựa số 168.

Nài ngựa Vàng Văn Giang, xã Na Hối và ngựa đua số 148 xuất sắc giành Cup vô địch (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao giải Nhất đồng đội cho đoàn vận động viên xã Na Hối, giải Nhì đồng đội cho xã Thải Giàng Phố và giải Ba đồng đội cho xã Bản Phố.

Đặc biệt, năm nay Ban tổ chức còn trao 1 giải chuyên đề cho nữ vận động viên đầu tiên tham gia Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà mở rộng năm 2020 - Hoàng Thị Tuyệt.

Giải đua ngựa thực sự đã đáp ứng nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hóa, tinh thần của người dân. Bên cạnh đó, giải đua ngựa cũng góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa thể thao đặc sắc của đồng bào các dân tộc Bắc Hà; quảng bá hình ảnh con người, du lịch Bắc Hà đến du khách trong và ngoài nước./. 

Theo Lâm Phan (Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/giai-dua-ngua-bac-ha-khi-nhung-chang-ky-si-chan-dat-tranh-tai/643155.vnpXem phản hồi

 
Tin khác