Hai năm, sản xuất 27 phim tài liệu (26/02/2019 15:29)

Từ ngày 25 đến 27-2, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương đã tổ chức tổng kết hoạt động nghệ thuật trong hai năm 2017 và 2018, với 27 phim được sản xuất, trong đó nhiều tác phẩm đã giành những giải thưởng điện ảnh quan trọng trong nước như Cánh diều vàng…

Quyền Tổng Giám đốc Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, Đạo diễn Nguyễn Như Vũ cho biết, "Tổng kết nghệ thuật là một cuộc thi được Hãng phim tiến hành hàng năm. Năm nay, có 27 bộ phim tài liệu được lựa chọn tham gia trình chiếu trong ba ngày, từ 25 đến 27-2. Kết quả của Tổng kết công tác nghệ thuật vô cùng quan trọng, nhằm đánh giá khách quan về các bộ phim được thực hiện trong hai năm 2017 và 2018, để chúng ta nhìn lại các tác phẩm đã sản xuất qua đó rút kinh nghiệm, nâng cao tay nghề, trình độ, đặc biệt là xem phim của nhau, thảo luận rút ra những kinh nghiệm để mỗi năm làm phim ngày một tốt hơn. Bên cạnh đó, kết quả tại buổi lễ tổng kết nghệ thuật cũng là để đánh giá thi đua, lựa chọn lấy phim đi dự các giải lớn như: Giải Cánh diều của Hội Điện ảnh, Giải báo chí của Hội nhà báo, giải của Liên hoan phim...".

Cảnh phim "Ơi sông Ba".

Ra đời cách đây 63 năm, vào ngày 17-6-1956, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương luôn giữ vai trò là nơi ghi lại lịch sử của dân tộc. Hàng năm Hãng phim được giao nhiệm vụ sản xuất hơn 20 phim tài liệu và khoa học phản ánh mọi lĩnh vực của đất nước như: Chính trị, Ngoại giao, Kinh tế, Văn hóa - Xã hội, Giáo dục - Y tế, Thể thao... Bên cạnh đó, Hãng còn nhận thêm nhiệm vụ sản xuất phim tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Trung ương, các bộ, ngành... và ghi chép tư liệu các hoạt động Đối nội, Đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

Nhiều phim được đánh giá có chất lượng cao và có tính phát hiện mới, cách thể hiện có nhiều sáng tạo đã mang đến cho không gian điện ảnh phim tài liệu - khoa học một luồng gió mới. Một số phim đã giành được giải thưởng tại Cánh diều 2018, một số phim tham dự Liên hoan phim Việt Nam. Điểm đáng chú ý trong đợt phim được sản xuất trong hai năm 2017-2018 là phần lớn các phim đều do các đạo diễn trẻ đảm nhiệm, với sự tìm tòi và tiếng nói riêng, độc đáo, gần gũi hơn với các mảng đề tài của cuộc sống.

Hãng phim vẫn đang tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng nghệ thuật để có phim đạt chất lượng cao đáp ứng nhiệm vụ quang trọng của đất nước trong kỳ mới Hội nhập và phát triển.

Theo TUYẾT LOAN/ nhandan.com.vnXem phản hồi

 
Tin khác