Hỗ trợ Lào hoàn thiện hồ sơ UNESCO đối với Vườn Quốc gia Hin-nam-no (28/03/2020 08:47)

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ đã cử đoàn chuyên gia sang hỗ trợ Lào hoàn thiện hồ sơ đối với Vườn Quốc gia Hin-nam-no để trình UNESCO đưa vào danh sách Di sản thiên nhiên thế giới.

Vườn Quốc gia Hin-nam-no. Ảnh: IUCN

Đây là một trong những hoạt động thuộc Kế hoạch hợp tác giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào năm 2020.

Nhóm Công tác Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hỗ trợ Lào gồm có ông Nguyễn Viết Cường - Trưởng phòng Quản lý di tích, Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Nhóm Công tác; ông Đinh Huy Trí - Phó Giám đốc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha -Kẻ Bàng; ông Bùi Ngọc Thành - Phó Trưởng phòng Khoa học và hợp tác quốc tế, Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng; ông Trịnh Quốc Anh -Phó Trưởng phòng châu Âu, Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Kế hoạch hoạt động cũng như những kế hoạch liên quan của đoàn công tác do Cục Di sản văn hóa xây dựng và trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, phê duyệt.

Hin-nam-no là một Khu bảo tồn thiên nhiên tại tỉnh Khăm Muộn, Lào, có tổng diện tích hơn 82 nghìn ha. Đây là nơi cư trú của nhiều loài động, thực vật bao gồm 40 loài động vật có vú, hơn 200 loài chim, 25 loài dơi, 46 loài lưỡng cư và bò sát, hơn 100 loài cá và hơn 520 loài thực vật. Nổi bật trong đó là các loài quý hiếm như Chà vá chân đỏ và Voọc đen má trắng, mang Vũ Quang, Dơi quạ, dơi đốm hoa, dơi io, hồng hoàng, khướu đá mun. Ngoài ra, khu bảo tồn Hin Namno cũng có tiềm năng lớn về du lịch tự nhiên với hệ thống hang động đá vôi đẹp bao gồm hang Nangen, động Vua, hang Trời, động Konglor và động Xebangpha.

Đặc biệt, phía đông Hin-nam-no chính là Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng thuộc tỉnh Quảng Bình, Việt Nam. Nếu cả hai khu bảo tồn này được kết hợp sẽ tạo thành một trong những vùng karster nhất thế giới.

Theo KHÁNH NGUYÊN/nhandan.com.vnXem phản hồi

 
Tin khác