Hội nghị khảo cổ học lớn nhất khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương được tổ chức tại Huế (23/09/2018 10:35)

Hội nghị lần thứ 21 của Hội tiền sử Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPPA) sẽ diễn ra tại TP Huế (Thừa Thiên - Huế) từ ngày 23 đến 28-9-2018. Đó là thông tin do Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, Hội Khoa học Tiền sử Ấn Độ - Thái Bình Dương và Viện Khảo cổ học - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cho biết sáng 21-9 tại TP Huế.

Một số đồ khảo cổ được trưng bày dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long. Ảnh: TUYẾT LOAN

Hội nghị này do Hội Tiền sử Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPPA) phối hợp Viện Khảo cổ học - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế phối hợp tổ chức. Cũng trong thời gian này còn diễn ra Hội nghị thông báo Khảo cổ học lần thứ 53 năm 2018” do Viện Khảo cổ học - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam chủ trì.

Hội nghị IPPA là hội nghị lớn nhất trên thế giới dành riêng cho khảo cổ học ở khu vực Ấn Độ -Thái Bình Dương. Hội nghị lần thứ 21 diễn ra tại Huế sẽ thu hút hơn 700 nhà nghiên cứu và sinh viên sau đại học đến từ 35 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam tham dự. Đây là sự kiện khoa học lớn nhất và quan trọng nhất của giới khảo cổ học trên toàn thế giới, là cơ hội tốt để các nhà nghiên cứu gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ thông tin và kết quả nghiên cứu của mình, cũng như thiết lập các mối quan hệ hợp tác mới.

Hội nghị với hàng trăm chủ đề báo cáo khác nhau, bao gồm quá khứ khảo cổ học từ các địa điểm xưa nhất của con người sống trong vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương đến các mốc thời gian gần đây hơn. Các tham luận đề cập đến các phương pháp lý thuyết mới và vấn đề kỹ thuật cao trong nghiên cứu thực địa và phân tích tại phòng thí nghiệm. Các tham luận khác sẽ thảo luận các vấn đề quan trọng trong bảo vệ di sản văn hóa, bao gồm những cách tiếp cận sáng tạo chiến lược giáo dục và khuyến khích cộng đồng trong bảo tồn di sản.

Hội tiền sử Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPPA) là cơ quan cao nhất về di sản khảo cổ và khảo cổ học của khu vực. Tổ chức này được thành lập ở Java vào năm 1929, trở thành Hội tiền sử Viễn Đông ở Manila vào năm 1953 và sau đó là Hội tiền sử Ấn Độ - Thái Bình Dương ở Nice, Pháp vào năm 1976.

Cứ bốn năm một lần, IPPA tổ chức hội nghị mang tầm quốc tế về khảo cổ học trong khu vực. Hội nghị gần đây đã được tổ chức tại Malaysia (1998), Đài Loan (2002), Philippines (2006), Việt Nam (2009) và Campuchia (2014).

Sau Hội nghị lần thứ 21 của IPPA kết thúc vào ngày 28-9, tại TP Huế sẽ tiếp tục diễn ra Hội nghị thông báo những phát hiện mới của khảo cổ học Việt Nam lần thứ 53 trong hai ngày 29 và 30-9-2018.

Theo CÔNG HẬU – ANH VIỆT/nhandan.com.vnXem phản hồi

 
Tin khác