Hội xuân chùa Keo - Thái Bình (09/02/2019 10:39)

Bắt đầu từ mùng 4 Tết âm lịch, trên cả nước diễn ra nhiều lễ hội xuân đặc sắc, độc đáo. Trong số đó phải nhắc tới lễ hội xuân chùa Keo - Thái Bình - một lễ hội mang đậm màu sắc của cư dân đồng bằng Bắc Bộ. Đây cũng là ngôi chùa được công nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia còn lưu giữ nhiều giá trị đăc biệt về lịch sử và tôn giáo.

Tại không gian chùa Keo tỉnh Thái Bình, hàng nghìn người nô nức vui xuân, khai hội. Với người dân địa phương và nhiều du khách, đây là hoạt động không thể thiếu trong những ngày đầu xuân năm mới. Dâng hương lễ Phật, tưởng nhớ công đức Thiền sư Dương Không Lộ - người có công xây dựng di tích chùa Keo hay tham quan ngôi chùa 400 năm tuổi... là những hoạt động chính nhiều người hướng về đây trong ngày khai hội. 

Hội Xuân chùa Keo năm nay được tổ chức với nhiều lễ thức, trò chơi dân gian truyền thống, đậm chất văn hóa như: khai chỉ mở cửa đền Thánh; Lễ dâng hương đền Thánh; thổi cơm thi; thi bắt vịt, du thuyền hát giao duyên... Đây không chỉ là dịp để quảng bá du lịch Thái Bình; phục vụ nhu cầu tín ngưỡng tâm linh mà còn nhằm xây dựng ý thức gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc. 

Tuy chỉ diễn ra trong 1 ngày nhưng lễ hội xuân chùa Keo thu hút hàng vạn du khách đến tham quan, chiêm bái. Chùa được đánh giá là một kiến trúc chùa cổ độc đáo bậc nhất trong hệ thống chùa chiền Việt Nam và lễ hội chùa Keo cũng có nhiều nét đặc sắc có một không hai trong hàng nghìn lễ hội được tổ chức trên khắp cả nước. Công tác tổ chức lễ hội đặc biệt được chú trọng với nhiều biện pháp để vừa giữ được bản sắc truyền thống vừa đảm bảo an toàn, văn minh.

Mỗi năm, chùa Keo mở hội hai lần, Hội Xuân vào ngày mồng 4 Tết Nguyên đán và Hội chính mùa Thu thường diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15/9 (âm lịch). 

Theo Truyền hình Thông tấnXem phản hồi

 
Tin khác