Hơn 10 Đoàn nghệ thuật tham dự Liên hoan Tiếng hát "Đường 9 Xanh 2019" (19/07/2019 15:42)

Liên hoan Tiếng hát "Đường 9 Xanh" và chương trình nghệ thuật "Cung đường huyền thoại" sẽ diễn ra từ 20 - 26/7 tại tỉnh Quảng Trị.

Nằm trong chuỗi sự kiện được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đặc biệt quan tâm chỉ đạo, Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Liên hoan Tiếng hát "Đường 9 xanh" và chương trình nghệ thuật đặc biệt "Cung đường huyền thoại" nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019).

Họp báo Liên hoan Tiếng hát "Đường 9 Xanh" và chương trình nghệ thuật đặc biệt "Cung đường huyền thoại" diễn ra vào sáng nay (19/7) tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi họp báo diễn ra vào sáng 19/7, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh: "Liên hoan Tiếng hát Đường 9 Xanh - 2019 là một hoạt động văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa quan trọng trong việc thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giữa 3 nước Campuchia - Lào - Việt Nam.

Liên hoan còn thể hiện sự tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống trên con đường 9 – Khe Sanh khốc liệt năm xưa và chiến trường Trường Sơn vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công đã hi sinh xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc". 

Tham gia Liên hoan năm nay có hàng trăm nghệ sỹ, diễn viên đến từ 10 đơn vị nghệ thuật trong và ngoài công lập gồm: Nhà hát ca múa nhạc Quân đội, Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam, Nhà hát nhạc Vũ kịch Việt Nam cùng các Đoàn nghệ thuật đến từ các tình Hoà Bình, Hà Giang, Quảng Trị, Hậu Giang, Kon Tum,…Bên cạnh đó còn có sự góp mặt của các nghệ sĩ đến từ Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào, Vương quốc Campuchia trong đêm Bế mạc Liên hoan và Gala nghệ thuật.

Với những tiết mục ca múa nhạc hấp dẫn, được dàn dựng công phu có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu đất nước, tình đồng đội thiêng liêng; tái hiện những khoảnh khắc thiêng liêng, hào hùng…Liên hoan nghệ thuật sẽ để lại trong lòng khán giả nhiều cảm xúc sâu lắng.

NSND Nguyễn Quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn phát biểu tại buổi họp báo.

Đây còn là hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp được Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức 3 năm/lần nhằm đánh giá thành quả lao động, sáng tạo của các đơn vị nghệ thuật trong và ngoài công lập. Chia sẻ về cơ cấu xét giải thưởng của Liên hoan, NSND Nguyễn Quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn nhận định: "Dựa trên các tiêu chí chấm giải, giải thưởng năm nay sẽ được chia thành hai hạng mục chính là giải thưởng dành cho chương trình của các Đoàn nghệ thuật xuất sắc và giải thưởng dành cho các cá nhân xuất sắc. Với cơ cấu xét giải như thế này sẽ thể hiện được tính công bằng, minh bạch của Liên hoan".

Trong khuôn khổ "Liên hoan Tiếng hát Đường 9 xanh - 2019" tại tỉnh Quảng Trị diễn ra từ ngày 20 - 26/7, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn còn tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Cung đường huyền thoại" và các hoạt động thiện nguyện: tặng sổ tiết kiệm cho 10 mẹ Việt Nan anh hùng và 200 suất quà cho các thương binh, bệnh binh, các gia đình có công với cách mạng; thắp nến tri ân của 800 đoàn viên thanh niên tỉnh Quảng trị tại Quảng trường Nghĩa trang Đường 9 - Khe Sanh.

Theo Hạnh Lê/VOV.VN

 Xem phản hồi

 
Tin khác