Nghệ An: Thư viện Làng sen - Lan tỏa văn hóa đọc trên quê hương Bác (03/12/2018 08:40)

Về với Làng sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An) hỏi đến thư viện Làng sen không ai là không biết. Bởi đây là thư viện được dòng họ Nguyễn Sinh xây dựng nhằm phục vụ miễn phí cho bà con, cán bộ, học sinh tại quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu có nơi đọc sách, học tập và nâng cao trình độ dân trí.

Thư viện Làng Sen nằm cạnh Khu di tích lịch sử văn hóa Nguyễn Sinh Nhậm (ông Nội Chủ tịch Hồ Chí Minh), kết cấu được xây hai tầng, diện tích trên 300m2 và được bao bọc bởi cây cối.

Là một độc giả quen thuộc của Thư viện Làng Sen, cứ được nghỉ học trên lớp hay có thời gian rảnh rỗi em Nguyễn Thị Trà My, học sinh lớp 5 đều tới Thư viện. Đặc biệt vào mùa hè, ở đây rất thoáng mát nên Trà My cùng các bạn cùng trang lứa lại tập trung về thư viện để đọc sách, báo.

Em Nguyễn Thị Trà My, học sinh lớp 5, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An cho biết: Em thường xuyên tới thư viện đọc sách, ở đây có rất nhiều sách hay và bổ ích giúp em có nhiều kiến thức hơn.

Một độc giả quen thuộc khác đã cao tuổi là ông Trần Huy Vĩnh Ổn, xóm Làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An dù năm nay đã 85 tuổi nhưng ông vẫn thường xuyên tới thư viện Làng Sen để đọc sách, ông cho rằng việc đọc sách thường xuyên khiến những người tuổi già như ông thấy minh mẫn hơn và đặc biệt ở đây còn có nhiều loại sách hay, quý mà rất khó tìm đọc được ở bên ngoài.

Năm 2007, ông Nguyễn Sinh Hùng, là con cháu của dòng họ Nguyễn Sinh lúc đó đang là Chủ tịch Quốc hội đã đứng ra kêu gọi con cháu dòng họ xây dựng thư viện. Ngay sau đó, tùy vào hoàn cảnh kinh tế của từng gia đình, con cháu trong dòng họ Nguyễn Sinh đã quyên góp tiền để xây dựng lên thư viện Làng Sen.

Về sau nhiều doanh nghiệp, các tập thể, cá nhân tới tham quan đều biếu tặng sách cho thư viện nên số lượng ngày càng tăng lên. Đến nay, thư viện Làng Sen có 30.000 cuốn sách với trên 10 danh mục khác nhau ở nhiều lĩnh vực. Mở cửa từ thứ ba đến thứ 7 hàng tuần, phục vụ thường xuyên cho 2.000 bạn đọc ở mọi lứa tuổi là người dân địa phương và các vùng phụ cận.

Chị Nguyễn Thị Phương Lan, cán bộ làm việc tại Thư viện Làng Sen cho biết: Trong thời đại CNTT hiện nay thì hầu như văn hóa đọc bị lãng quên nhưng ở thư viện này người đến đọc rất đông và thường xuyên nhất là mùa hè. Số lượng bạn đọc đến đông khiến mình cảm thấy rất vui và tự hào vì công việc mình làm đã có ý nghĩa mang tri thức đến cho mọi người.

Ông Vương Bá Tùng, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An cho biết: Phải nói thư viện là nơi lan tỏa rất lớn phong trào đọc sách trong khu vực này. Thời gian tới thì tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp, đơn vị đầu tư để làm phong phú các đầu sách đồng thời tích cực kêu gọi người dân phát triển văn hóa đọc.

Không chỉ phục vụ bạn đọc tại chỗ, thư viện Làng Sen còn cho các em học sinh, sinh viên, cán bộ hưu trí… mượn sách về nhà để đọc, tìm hiểu, nghiên cứu. Ngoài ra, hàng năm thư viện Làng Sen còn cấp và cho mượn miễn phí gần 300 bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Có thể nói, từ khi có Thư viện Làng Sen, phong trào đọc sách, nâng cao hiểu biết của người dân địa phương đều nâng lên rõ rệt. Đó cũng chính là thể hiện truyền thống ham học, ham đọc của người dân quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo Truyền hình Thông tấnXem phản hồi

 
Tin khác