Nghệ nhân ca trù Nguyễn Phú Đẹ qua đời ở tuổi 97 (23/03/2019 10:37)

Nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ, người được mệnh danh là đệ nhất danh cầm của bộ môn ca trù đã qua đời vào trưa nay sau một thời gian dài đau yếu, thọ 97 tuổi. Đây là mất mát lớn đối với những người yêu mến ca trù và yêu mến nghệ thuật truyền thống.

Nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ truyền dạy cho các ca nương và kép đàn của nhóm Phú Thị. Ảnh: Nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền.

Nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ sinh năm 1923, tại thôn Cao La, xã Dân Chủ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương trong một gia đình có truyền thống đàn hát. Cha của cụ là một tay đàn có tiếng, còn mẹ là một ca nương. Cụ là đời thứ sáu trong gia đình nối nghiệp ca trù. Cùng với anh trai của mình là Nguyễn Phú Đọ, cụ Đẹ đã được truyền dạy ngón đàn đáy dưới sự hướng dẫn trực tiếp của ông nội Nguyễn Phú Tằng và cha Nguyễn Phú Quỳnh. Năm 12 tuổi, cụ Đẹ đã biết cách biểu diễn bài bản để tự mưu sinh.

Nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ cũng là người truyền dạy cho nhiều lứa kép đàn sau khi ca trù được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể. Nhiều CLB ca trù đã ra đời với sự hỗ trợ của cụ.

Cụ Nguyễn Phú Đẹ là người có công giúp nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền khôi phục thức hát cửa đình tưởng chừng đã thất truyền hơn nửa thế kỷ nay. Cụ là kép đàn duy nhất từng thực hiện hát cửa đình cách đây gần 60 năm. Các ca nương và kép đàn của nhóm Ả đào Phú Thị là những người cuối cùng được cụ truyền dạy trực tiếp thức hát cửa đình.

Cụ vừa được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân trong đợt phong tặng đầu tiên của danh hiệu này vào tháng 3. Cụ là một trong những “báu vật sống” của văn hóa dân gian Việt Nam còn lại cho đến nay.

Theo TUYẾT LOAN/nhandan.com.vn

 

 Xem phản hồi

 
Tin khác