“Sen Việt”: Thể nghiệm với những gam màu đối lập (21/11/2013 09:47)

Triển lãm tranh “Sen Việt” của họa sỹ Đặng Phương Việt sẽ khai mạc vào 17 giờ 30, ngày 25/11 và trưng bày tới hết ngày 9/12 tại Trung tâm Văn hóa và Thương hiệu Ý (18 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội), trong khuôn khổ chương trình "Ý-Việt 2013: Năm Ý tại Việt Nam."

Tác phẩm "Sen và Trăng" của họa sỹ Đặng Phương Việt. (Nguồn ảnh: Tác giả cung cấp)

Họa sỹ chia sẻ, 11 tác phẩm (9 bức tranh sen, 2 bức tranh cá) của anh sẽ là những gam màu đối lập, vừa nhẹ nhàng vừa rực rỡ.

Đặc biệt, không chỉ mang đến những tông màu khác như các lần ra mắt trước mà Phương Việt còn giới thiệu tới công chúng Thủ đô sự thể nghiệm vẽ sen trên nền toan đen của anh.

Thể nghiệm để cho sự đối lập được đẩy lên cao trào, cho những sắc màu rực rỡ đối chọi mạnh mẽ giữa không gian sẫm đặc. Và thể nghiệm mới mẻ mà họa sỹ tự nhận là “rất gấu.”

Ở Việt Nam, Đặng Phương Việt gây ấn tượng với các tác phẩm về hoa sen nhờ kỹ thuật vẽ sơn dầu điêu luyện cũng như khả năng chuyển sắc độ màu nhiều biểu cảm.

Từ quan niệm truyền thống coi hoa sen là biểu tượng của vẻ đẹp, sự thanh khiết và tái sinh, họa sỹ Đặng Phương Việt đã “thổi” vào tranh những dáng vẻ sen hiện đại. Anh cũng là họa sỹ trẻ may mắn khi đã tìm được lối đi riêng để định hình phong cách, thỏa sức “phóng cọ” giữa bối cảnh nhiều nghệ sỹ trong nước kêu trời vì bế tắc.

Trong các tác phẩm của mình, Phương Việt dùng những bản hòa tấu phổ rộng của màu sắc để tạo nên từ những xanh acid đến tím hồng lạ lùng hay đỏ của động cơ bị nung nóng.

Dù sự lựa chọn màu sắc của Phương Việt đầy thách thức nhưng anh đã khéo léo kiểm soát để phối hợp chúng thành những bức tranh rực rỡ mà hài hòa khiến người xem phải ngạc nhiên và thích thú.

Cái hay của Việt là anh không bị gò theo những hiện thực “nhìn thấy” nữa mà thả mình tự do trong cái “cảm thấy” để thuần thục đưa đẩy cọ trên toan.

Họa sỹ Đặng Phương Việt sinh năm 1972 tại Hà Nội và tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội năm 2000. Các tác phẩm của anh chủ yếu được thực hiện trên chất liệu sơn dầu với ngôn ngữ của chủ nghĩa hiện thực hiện đại và được trưng bày tại nhiều gallery cũng như có mặt trong bộ sưu tập của các nhà sưu tập trong và ngoài nước./.

 

XUÂN MAI (VIETNAM+)

http://www.vietnamplus.vn/sen-viet-the-nghiem-voi-nhung-gam-mau-doi-lap/231031.vnpXem phản hồi

 
Tin khác