Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm triển lãm của họa sỹ Ngô Mạnh Lân (07/11/2019 15:40)

Thủ tướng nhấn mạnh những tác phẩm của họa sỹ Ngô Mạnh Lân sẽ mãi mãi là tài sản quý giá cho những người yêu nghệ thuật và đáng được học tập, nêu gương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm triển lãm tranh ký họa 'Nét thời gian' của nghệ sỹ nhân dân, phó giáo sư, tiến sỹ, họa sỹ Ngô Mạnh Lân. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tối 6/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm triển lãm tranh ký họa “Nét thời gian” của nghệ sỹ nhân dân, phó giáo sư, tiến sỹ, họa sỹ Ngô Mạnh Lân đang diễn ra tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam.

Triển lãm trưng bày hơn 200 bức ký họa của họa sỹ Ngô Mạnh Lân sáng tác từ năm 1950 đến nay.

Các tranh ký họa phản ánh những chặng đường sáng tác quan trọng nhất của tác giả, đồng thời cũng là những tư liệu lịch sử bằng tranh quý giá ghi lại những dấu ấn lịch sử, văn hóa của đất nước, từ chiến dịch Điện Biên Phủ, đến cuộc kháng chiến chống Mỹ và cuộc sống thời bao cấp.

Các bức ký họa, được thể hiện bằng bút chì, bút máy, bút que, mực Nho và màu nước, là một trong những thành tựu đặc sắc nhất của phong trào “nghệ thuật hiện thực xã hội chủ nghĩa." Đây được coi là thể loại tranh hoàn toàn của Việt Nam, do người Việt Nam sáng tạo ra để thích ứng với điều kiện lịch sử đặc biệt của mình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động và ấn tượng về những tác phẩm gắn liền với sự nghiệp kháng chiến cứu quốc của dân tộc và xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Những tác phẩm đều mang tính nhân văn sâu sắc, lạc quan và hướng về tương lai của Tổ quốc, thể hiện đời sống phong phú của người lính và cuộc sống sinh hoạt của đồng bào dân tộc thiểu số.

Thủ tướng nhấn mạnh những tác phẩm của họa sỹ Ngô Mạnh Lân sẽ mãi mãi là tài sản quý giá cho những người yêu nghệ thuật và đáng được học tập, nêu gương.

Triển lãm ký họa "Nét thời gian" của họa sỹ Ngô Mạnh Lân được tổ chức đúng vào những ngày kỷ niệm Cách mạng tháng Mười Nga, với một số tranh được vẽ ở nước Nga, nơi họa sỹ đã từng học từ những năm 50, đồng thời cũng hướng tới kỷ niệm lần thứ 75 ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Họa sỹ Ngô Mạnh Lân được phong tặng danh hiệu nghệ sỹ nhân dân năm 1997 và được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2007./.

Theo QV (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-tham-trien-lam-cua-hoa-sy-ngo-manh-lan/605955.vnp

 Xem phản hồi

 
Tin khác