Triển lãm số độc đáo về danh họa Van Gốc (04/04/2019 15:05)

Tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) - Vincom Mega Mall Royal City Hà Nội - đang diễn ra triển lãm “Ấn tượng phản chiếu: Van Gốc và tác phẩm”. Đây là lần đầu những kiệt tác của danh họa được giới thiệu tới công chúng theo hình thức hoàn toàn mới tại Việt Nam - phiên bản số; bảo đảm sự chân thực, sống động và mới mẻ.

Van Gốc (1853 - 1890) là một trong những nghệ sĩ Hà Lan nổi tiếng nhất mọi thời đại thuộc trường phái Hậu ấn tượng; với những kiệt tác nổi bật đã đi vào lịch sử hội họa thế giới như "Hoa hướng dương", "Tự họa", "Hoa hạnh nhân nở"... Cuộc đời sáng tác của ông chỉ kéo dài 10 năm, từ năm 1880 cho đến khi ông qua đời vào năm 1890; nhưng đã để lại một khối lượng tác phẩm đồ sộ với hàng nghìn tác phẩm ở nhiều thể loại. Ông xây dựng cho mình một phong cách hội họa hết sức độc đáo, với bút pháp theo lối biểu hiện, sử dụng những mầu sắc rực rỡ; một phong cách đã truyền cảm hứng và ảnh hưởng đến nhiều thế hệ họa sĩ.

Triển lãm lần này giới thiệu 35 tác phẩm của Van Gốc, điều đặc biệt là các bức tranh được trình chiếu luân phiên và tự động thông qua các máy chiếu hiện đại có độ phân giải rất cao, tương ứng với các chủ đề sáng tác khác nhau, như: tĩnh vật, chân dung tự họa, cây cối, phong cảnh... Thông qua việc trình chiếu hình ảnh tác phẩm gốc trên màn hình khổ lớn, lớp lang của các nét cọ cũng được phóng rộng so với kích thước trong tranh nguyên bản, giúp người xem quan sát cận cảnh từng chi tiết, đường nét. Sự kết hợp phức tạp của những khối hình, mầu, độ sáng - tối làm nổi bật sự chân thật của vật liệu; tạo thành một ma trận của các nét vẽ, đồng thời tạo nên sự khúc chiết nhất định trong tranh mang đến cho người xem những trải nghiệm thị giác độc đáo, mới lạ so với bản gốc.

Một số họa sĩ trẻ, giảng viên mỹ thuật nhận xét, các bức tranh không còn ở tỷ lệ 1:1 mà hiển thị dưới dạng hình ảnh số, được phóng lên những bức tường rất lớn trong không gian rộng mở và tối giản tạo thành một sắp đặt giàu tính đương đại. Ðây là phương thức tiếp cận mới mẻ và hấp dẫn, đưa hơi thở đương đại vào những kiệt tác trăm năm, đưa nghệ thuật đỉnh cao đến công chúng một cách thân thiện. Trong khuôn khổ triển lãm, VCCA cũng tổ chức các sự kiện nghệ thuật, các hội thảo... nhằm giúp khán giả hiểu hơn về phong cách nghệ thuật độc đáo của Van Gốc.

Theo Giám đốc Nghệ thuật VCCA Mi-zu-ki En-đô (Mizuki Endo), trên thế giới hầu hết những người biết về các danh họa lớn như Ðờ Vanh-xi, Pi-cát-xô và Van Gốc đều chưa từng được tiếp cận những bức tranh nguyên bản bởi chúng thường được bảo vệ nghiêm ngặt trong các bảo tàng nghệ thuật hoặc nằm trong các bộ sưu tập cá nhân. Cách thức phổ biến nhất để mọi người thưởng thức nghệ thuật hay những tác phẩm nổi tiếng đều là thông qua các hình thức tái hiện lại như trong sách, tạp chí, bưu thiếp hay in-tơ-nét. Nhờ có những hình thức "tái sản xuất" này mà các tác phẩm gốc trở nên phổ biến và dễ tiếp cận hơn.

Phiên bản số là hình thức triển lãm mới mẻ đã được VCCA tiên phong đưa về Việt Nam nhằm đưa các tác phẩm nghệ thuật kinh điển trên thế giới tiếp cận rộng rãi nhất tới công chúng; đồng thời khẳng định vai trò dẫn dắt và ứng dụng nhanh nhạy các xu hướng mới trên thế giới của VCCA trong lĩnh vực nghệ thuật.

Triển lãm "Ấn tượng phản chiếu: Van Gốc và tác phẩm" được đông đảo công chúng tham quan, thưởng lãm, nhất là giới trẻ. Nhiều bạn trẻ, sinh viên mỹ thuật chia sẻ, không phải ai cũng có cơ hội được xem trực tiếp các tác phẩm nghệ thuật kinh điển. Ðối với những người chưa có dịp đến các bảo tàng nước ngoài thì triển lãm này rất ý nghĩa và mang tính phổ cập nghệ thuật cao.

Theo HOÀNG DUY/nhandan.com.vnXem phản hồi

 
Tin khác