Các tỉnh miền núi khẩn trương ứng phó rét đậm, rét hại (09/01/2018 14:21)

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, liên tục được tăng cường, cho nên hôm nay (9-1) ở Bắc Bộ có mưa nhiều nơi. Các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to. Gió đông bắc trong đất liền cấp 3, cấp 4, vùng ven biển cấp 4, cấp 5. Từ nay đến ngày 14-1, ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ xảy ra rét đậm, rét hại, vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá; nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng là 100C, các tỉnh vùng núi từ 6 đến 90C, vùng núi cao dưới 30C. Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh. Từ ngày 9-1, vùng biển ngoài khơi Trung Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 9, biển động.

Cán bộ UBND xã Lương Can, huyện Thông Nông (Cao Bằng) hướng dẫn người dân chống rét cho bò. Ảnh: KIM THOA

* Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư cho biết, năm 2018, thời tiết tiếp tục diễn biến cực đoan, khó dự báo. Từ nay tới hết mùa xuân năm 2018, hiện tượng La Ni-na vẫn duy trì nên miền bắc sẽ trải qua mùa đông lạnh nhất trong vòng ba năm trở lại đây. Trong tháng 1-2018, không khí lạnh ở miền bắc sẽ tiếp tục gia tăng hoạt động cả về cường độ và tần suất. Ngoài ra, mùa mưa bão năm nay được dự báo sẽ đến sớm và diễn biến phức tạp hơn.

* Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, Tổng cục Phòng, chống thiên tai (PCTT) đề nghị Ban Chỉ huy PCTT các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ thường xuyên cập nhật diễn biến không khí lạnh gây rét đậm, rét hại để thông tin cho người dân, nhất là vùng núi để chủ động phòng, chống. Các địa phương hướng dẫn các hộ chăn nuôi củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, vệ sinh chuồng nuôi, hướng dẫn việc chăn thả và nuôi nhốt trâu, bò để tránh rét; chủ động dự trữ thức ăn bảo đảm phòng, chống đói rét cho đàn gia súc.

* Theo dự báo tại tỉnh Lào Cai từ nay đến ngày 14-1, không khí lạnh sẽ gây rét đậm, rét hại, một số nơi nhiệt độ xuống thấp 8 đến 100C, vùng núi cao của các huyện Sa Pa, Bát Xát có nơi nhiệt độ xuống dưới 50C và có thể xuất hiện tuyết, băng giá. Để chủ động phòng, chống rét đối với người cũng như cây trồng, vật nuôi, tỉnh đề nghị các địa phương hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, tránh rét cho người; chủ động thực hiện các biện pháp kỹ thuật phòng, chống rét cho cây trồng; nuôi nhốt, sưởi ấm và dự trữ thức ăn cho đàn gia súc trong những ngày nhiệt độ xuống thấp.

* Nhằm chủ động bảo vệ đàn gia súc trong đợt rét đậm, rét hại, tỉnh Cao Bằng khuyến cáo người dân không thả rông gia súc trong những ngày nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 120C; chủ động chăm sóc, giữ ấm cho đàn gia súc, che chắn, vệ sinh chuồng trại, không đưa gia súc đi chăn thả; chuẩn bị vắc-xin, hóa chất, vật tư để tiêm phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Theo dự báo, nhiệt độ trong đợt rét này trên địa bàn tỉnh phổ biến từ 7 đến 90C, vùng núi cao dưới 50C. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

* Theo dự báo, tại Điện Biên, nhiệt độ trong đợt rét đậm, rét hại ở một số nơi có thể xuống từ 5 đến 70C. Riêng tại đỉnh Pha Đin và một số vùng núi cao sẽ có nền nhiệt xuống rất thấp, từ 2 đến 50C, có khả năng cao xuất hiện băng giá. Tỉnh đề nghị các địa phương cập nhật diễn biến không khí lạnh, thông tin kịp thời để người dân, nhất là ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa chủ động phòng tránh; hướng dẫn việc củng cố chuồng trại, che chắn, giữ khô nền, ấm chuồng và bảo đảm vệ sinh chuồng trại; dự trữ thức ăn tinh và thô bảo đảm phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc; đưa về nơi trú tránh, không thả rông gia súc, gia cầm khi nhiệt độ xuống thấp.

* Đài Khí tượng - Thủy văn Thái Nguyên dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, liên tục được tăng cường, cho nên tại Thái Nguyên sẽ xảy ra rét đậm, vùng núi có nơi rét hại và có khả năng xảy ra băng giá. Nhiệt độ phổ biến từ 10 đến 120C, vùng núi từ 8 đến 100C. Trước tình hình trên, Ban Chỉ huy PCTT tỉnh đề nghị các địa phương khuyến cáo người dân chủ động đề phòng các hiện tượng giông sét, gió giật mạnh; tăng cường các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi, bảo đảm hoạt động sản xuất nông nghiệp.

* Theo lịch thời vụ, đến ngày 15-1, tỉnh Quảng Ngãi sẽ hoàn thành gieo sạ vụ lúa đông xuân 2017-2018. Tuy nhiên, đến thời điểm này toàn tỉnh chỉ mới sạ được khoảng 22.000 ha/39.000 ha lúa. Nguyên nhân là khi đến ngày xuống giống thì trời mưa lạnh kéo dài cho nên việc làm đất xuống giống gặp khó khăn. Ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo, vụ đông xuân năm nay do thời tiết mưa, rét kéo dài, bà con nông dân cần tăng cường bón phân ka-li kết hợp với bón thúc để tăng khả năng chống rét, giúp cây sinh trưởng tốt.

* Ngày 8-1, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai có Thông báo số 11/TWPCTT-VP gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang về việc ứng phó với gió mạnh trên biển. Theo đó, Ban Chỉ đạo đề nghị các địa phương thông báo cho chủ tàu, thuyền biết để phòng, tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp để bảo đảm an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) xuất cấp (không thu tiền) 2.665 tấn hạt giống lúa, 225 tấn hạt giống ngô và bảy tấn hạt giống rau từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ các địa phương bị thiệt hại do thiên tai năm 2017 (không bao gồm 30 tấn hạt giống ngô cho TP Đà Nẵng). Phó Thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Đà Nẵng chủ động sử dụng ngân sách địa phương để thực hiện việc hỗ trợ giống cây trồng trên địa bàn. Bộ NN và PTNT chịu trách nhiệm về số liệu báo cáo và phân bổ hạt giống cây trồng nêu trên cho các tỉnh theo đúng quy định.

 

Theo PV và CTV/nhandan.com.vnXem phản hồi

 
Tin khác