Giúp người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng ở Lai Châu (03/12/2018 08:19)

Thời gian qua, công tác tái hòa nhập cộng đồng ở thành phố Lai Châu (Lai Châu) nhận được sự quan tâm đặc biệt của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp. Sự chung tay giúp đỡ hỗ trợ của các cấp ủy chính quyền, các ban, ngành đoàn thể... đã giúp cho những người một thời lầm lỡ quên đi quá khứ để làm lại cuộc đời. Nhiều người sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương đã tích cực tham gia phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và vươn lên thoát nghèo.

Năm 2004, vì những lỗi lầm của mình, ông Đoàn Khắc Chỉnh ở bản Cắng Đắng, xã San Thàng, thành phố Lai Châu bị phạt 5 năm tù. Nhờ cải tạo tốt, năm 2006 ông được ra tù trước thời hạn 2 năm. Ra tù, ông Chỉnh được chính quyền địa phương, cùng các đoàn thể và bà con khối xóm gần gũi động viên không mặc cảm với quá khứ, vươn lên trong cuộc sống. Được tổ chức tín dụng địa phương hỗ trợ, ông đã mạnh dạn vay 500 triệu và thành lập doanh nghiệp tư nhân chuyên thu mua và chế biến dược liệu. Hiện doanh nghiệp của ông cho thu nhập khoảng 400 triệu đồng mỗi năm và tạo việc làm cho khoảng 20-30 lao động địa phương.

Ông Đoàn Khắc Chỉnh, bản Cắng Đắng, xã San Thàng, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu cho biết: Sau khi tôi được đặc xá về tôi định hướng làm kinh tế thì tôi cũng muốn làm công việc chân chính, thu gom và trồng các cây dược liệu, bản thân cũng có thu nhập.

Anh Sùng A Chu, xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường, Lai Châu cho biết: không có công ăn việc làm em cũng xuống đây xin với bác nhận vào làm.

Chị Sùng Thị Hải, xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường, Lai Châu cho biết: Em làm ở đây được 3-4 năm rồi, em cũng giúp được cho mẹ và anh em mình không gặp nhiều khó khăn nữa.

Không chỉ có ông Chỉnh mà còn nhiều người lầm lỗi khác khi về với cộng đồng đã được các cấp chính quyền, đoàn thể của thành phố Lai Châu chủ động định hướng, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, vận động các tổ chức tín dụng trong việc hỗ trợ, đào tạo nghề, hỗ trợ việc làm cũng như hỗ trợ vốn.

Thượng tá Nguyễn Việt Anh, Phó trưởng Công an thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu cho biết: tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, làm sao mà các ban, ngành đoàn thể, quần chúng nhân dân nhận thức được công tác tái hòa nhập cộng đồng là một trong những việc làm không chỉ của riêng ai, mà là việc chung của toàn xã hội. Thông qua đó, giúp người được tha tù về địa phương bớt được cảm giác tự ti, mặc cảm và sớm tái hòa nhập cộng đồng.

Để giúp những người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu đã có nhiều biện pháp cụ thể, thiết thực giúp người lầm lỗi có công ăn việc làm, hỗ trợ vốn để sản xuất, kinh doanh đem lại thu nhập ổn định. Bên cạnh đó, các ban ngành chức năng cũng đã tuyên truyền để người dân hiểu và giúp đỡ để người lầm lỗi trở về hòa nhập với cộng đồng.

Theo Truyền hình Thông tấnXem phản hồi

 
Tin khác