Mứt, kẹo… “ba không” tung hoành (18/12/2013 09:53)

Theo khảo sát của phóng viên, các mặt hàng phục vụ Tết tại chợ Đồng Xuân có giá khá “mềm”.

Ô mai không rõ nguồn gốc tại chợ Đồng Xuân. Ảnh: trube

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 


Gần 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng thời điểm này, các loại bánh, mứt, kẹo, hạt dưa, hạt bí... có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng đã được bày bán tràn ngập tại các chợ Hà Nội.

Dạo qua chợ đầu mối Đồng Xuân và phố Hàng Buồm, gian hàng của các tiểu thương đã tràn ngập không khí đón Tết khi bày bán các sản phẩm: Bánh, mứt, kẹo, hạt dưa… phục vụ nhu cầu của khách hàng. Một tiểu thương cho biết, gần tháng nay các tiểu thương đã bắt đầu bày bán bánh kẹo, mứt, hạt dưa, hạt bí với khối lượng lớn.

Các mặt hàng này đều được đóng trong túi lớn, không có nhãn mác và bán cho khách mua theo cân. Điều đáng nói, tiểu thương bày bán nhiều loại bánh kẹo có nhãn mác Trung Quốc nhưng lại giới thiệu với người mua là hàng của Việt Nam. Thắc mắc về việc này, một tiểu thương tại chợ Đồng Xuân cho biết, bánh kẹo, hạt dưa từ Trung Quốc có giá rẻ hơn nhiều so với hàng trong nước nên được các chủ đại lý, cửa hàng nhỏ lấy về bán buôn.

Theo khảo sát của phóng viên, các mặt hàng phục vụ Tết tại chợ Đồng Xuân có giá khá “mềm”. Hạt hướng dương có giá 60.000 - 70.000 đồng/kg, hạt bí rang có giá 150.000 đồng/kg, mứt hồng khô 100.000 đồng/kg. Còn bánh kẹo bán theo cân có giá rất phong phú, từ vài chục ngàn đồng đến vài trăm ngàn đồng/kg…

Tại khu bán kẹo bánh, ô mai, khi thấy chúng tôi hỏi mua bánh kẹo theo cân về bán lẻ, một chủ quầy vồn vã tiếp thị, loại kẹo rẻ nhất giá 35.000 đồng/kg; kẹo dẻo trái cây, kẹo dẻo ngô từ 40.000 - 60.000 đồng/kg; sô-cô-la tùy loại từ 55.000 - 100.000 đồng/kg. Hàng ở đây bảo đảm giá mềm, chất lượng, được bán cho nhiều chủ hàng ở tỉnh xa.

Cầm trên tay loại kẹo có bao bì ghi chữ Trung Quốc, chúng tôi thắc mắc vì sao bao bì sản phẩm lại không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, bà chủ quầy trấn an: Kẹo này toàn của Việt Nam, bảo đảm chất lượng, ăn thoải mái, đừng lo.

Tiếp tục “truy vấn”, chúng tôi hỏi, trên bao bì ghi chữ Trung Quốc nhưng vẫn được giới thiệu là hàng Việt? Nghe vậy, bà chủ thay đổi sắc mặt, nhìn chúng tôi chằm chằm rồi nói: “Mua được bao nhiêu mà hỏi nhiều thế. Hàng ở đây bảo đảm chất lượng, mua thì mua, đừng có bày đặt hỏi nguồn với chả gốc…”.

Giả đò không hài lòng với thái độ của chủ quầy, chúng tôi bước sang quầy đối diện, chủ quầy này tỏ vẻ thông cảm và lý giải, không phải ai cũng có thể mua được bánh kẹo xịn giá đắt nên chợ chỉ nhập những loại giá mềm về bán buôn hoặc bán lẻ ở quê rất chạy. “Giá cả mềm, ăn ngon thì các anh lấy về bán thử, chứ truy vấn nguồn gốc ở đâu chúng tôi cũng chẳng biết, vì nhập lại của người khác…” - chủ quầy này nói.

Một mặt hàng không thể thiếu trong những ngày Tết là ô mai nhưng việc nhập nhèm nguồn gốc, chất lượng sản phẩm khiến khách hàng không khỏi lo lắng những sản phẩm này có đảm bảo chất lượng an toàn cho người sử dụng hay không? Theo quan sát của chúng tôi, ô mai với màu xanh, đỏ, tím, vàng… được đựng trong khay, chậu bày bán tại chợ Đồng Xuân không có ngày sản xuất, hạn sử dụng.

Tại quầy hàng, chủ quầy chỉ dán nhãn tên và giá tiền của các loại ô mai để phân biệt như mơ, mận, me, gừng, táo... Theo quan sát của chúng tôi, người tiêu dùng phớt lờ những điều kiện an toàn thực phẩm nên ô mai “ba không” vẫn bán rất chạy.

Chưa hết, để lừa người tiêu dùng mua yên tâm về nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, các đại lý bán buôn yêu cầu chủ quầy hàng ở chợ đầu mối Đồng Xuân cung cấp nhãn mác in sẵn, đại lý mua về chỉ cần dán ra ngoài bao bì sản phẩm là có thể biến hàng Trung Quốc thành hàng nội địa hoặc của các nước khác.

Theo Radio Việt NamXem phản hồi

 
Tin khác