Năm 2019 sẽ xuất hiện nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan (09/01/2019 10:25)

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã đưa ra những dự báo sớm và nhận định chung về tình hình thời tiết cả nước trong năm 2019. Điều đáng chú ý là, năm 2019, nước ta có thể sẽ xuất hiện những hiện tượng thời tiết cực đoan.

Hiện tại, cả nước đã chịu tác động của hiện tượng ENSO (cả 2 hai hiện tượng El Nino và La Nina có liên quan với dao động của khí áp giữa 2 bờ phía Đông Thái Bình Dương với phía Tây Thái Bình Dương - Đông Ấn Độ Dương). Tuy nhiên, mức tác động của hiện tượng này đến Trung Bộ là trung bình và đến Bắc Bộ là không nhiều. Tổng lượng mưa tháng 1/2019 ở Trung và Bắc Bộ xấp xỉ cao hơn so với cùng kỳ hàng năm.

Tuy nhiên, lượng mưa vẫn sẽ thiếu hụt khoảng 20-40% ở các khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ và Bắc Bộ có nắng nóng theo đúng chu kì.

Tuy nhiên, đáng chú ý hơn cả là tình hình thời tiết sau năm ENSO. Theo kết quả dự báo mới nhất về hiện tượng ENSO của  các cơ quan dự báo khí hậu trên thế giới, nhiệt độ mặt nước biển khu vực NINO3.4 có xu hướng tăng nhanh. Theo đó, hiện tượng ENSO có nhiều khả năng sẽ duy trì trạng thái EL Nino trong nửa đầu năm 2019 với xác suất 80-90%.

Theo Truyền hình Thông tấn 

 

 Xem phản hồi

 
Tin khác