Người dân không còn e ngại khi tiêu dùng thịt lợn (14/04/2019 09:45)

Sau nhiều giải pháp đồng bộ, dịch tả lợn Châu Phi đã được khống chế ở một số địa phương. Trong đó, tại miền Bắc; Hoà Bình và Bắc Kạn là hai địa phương đầu tiên trong số 23 tỉnh, thành có dịch thì này đã có đủ các điều kiện để công bố hết dịch. Còn tại Hà Nội ổ dịch đầu tiên tại phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên cũng đã được khống chế và trên địa bàn thành phố đến nay cũng đã không phát sinh thêm các ổ dịch mới. Những kết quả này không chỉ có ý nghĩa về công tác phòng chống dịch mà nó còn tạo tâm lý yên tâm cho người dân quay trở lại tiêu dùng bình thường các sản phẩm thịt lợn. Đây cũng là thực tế được ghi nhận tại một số chợ, cửa hàng kinh doanh trên địa bàn của thủ đô.

Sức mua thịt giảm mạnh khiến nhiều tiểu thương phải treo bàn. Đó là thực tế đã diễn ra từ cách đây gần một tháng, đối với những hộ kinh doanh mặt hàng thịt lợn tại chợ đầu mối phía Nam. Còn từ một tuần nay, thông tin về tình hình dịch bệnh đã được khống chế tại nhiều nơi, trong đó có cả ổ dịch tại TP Hà Nội, đã khiến tâm lý của cả người mua và người bán đều cảm thấy hết lo lắng.

Còn đối với những người kinh doanh cửa hàng cơm bình dân như chị Thu Hương,Chủ tiệm Cơm bình dân Thu Hương, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội trong những ngày này, thịt lợn gần như là thức ăn chính của hàng trăm xuất cơm đặt. Đồng thời, cũng là món ăn được nhiều người quan tâm dùng bữa tại cửa hàng và với một tâm lý thoải mái hơn rất nhiều so với cách đây gần 1 tháng, cũng là thời điểm dịch đang xuất hiện tại một số nơi.

Theo cơ quan chức năng làm công tác giám sát tại các chợ cho biết: Hiện nguồn cung lợn về tới các chợ đã tăng lên và gần như tiệm cận với lượng cung khi chưa xảy ra dịch. Đây là một điều đáng mừng cho những nỗ lực kiểm soát và tuyên truyền của cơ quan chức năng.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tính đến thời điểm này ngoài hai tỉnh Hoà Bình và Bắc Kạn đã công bố hết dịch, thì nhiều địa phương tại các tỉnh, thành khác cũng không phát sinh thêm các ổ dịch mới. Song song, với đó công tác kiểm soát, khoanh vùng chống và dập dịch vẫn được các cơ quan chức năng triển khai đồng bộ với quyết tâm chính trị cao nhất để giúp ngành chăn nuôi giữ vững được thị trường và phát triển ổn định trở lại ./.

Theo Truyền hình Thông tấnXem phản hồi

 
Tin khác