Mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ rau an toàn dịp Tết (10/12/2018 08:44)

Còn 2 tháng nữa là đến Tết nguyên đán, hiện bà con nông dân Vĩnh Phúc đang tích cực chuẩn bị nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú từ sản phẩm nông nghiêp an toàn để phục vụ nhu cầu của thị trường. Hiện toàn tỉnh bà con nông dân đã gieo trồng được hơn 4.200 ha cây rau các loại, đây là những sản phẩm nông sản hàng hóa có thị trường tiêu thụ tốt. 

Để giải quyết vấn đề đầu ra cho nông sản, trong những năm qua, tỉnh đã triển khai các chủ trương, chính sách hỗ trợ trong việc liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ hàng hóa Nông sản. Kết quả đã hình thành các mô hình liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ.

Mặc dù mới thành lập năm 2018, nhưng mỗi ngày HTX Sản xuất rau an toàn An Phước, xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương cung ứng ra thị trường hàng tấn rau xanh, dưa chuột an toàn mỗi ngày. Để có sản phẩm an toàn theo đúng tiêu chuẩn VietGAP, HTX đã thuê 2 ha và liên kết sản xuất 02 ha đất ruộng tại cánh đồng Hợp Thịnh - Tam Dương để sản xuất chuyên rau, dưa chuột vụ đông. Các sản phẩm của Hợp tác xã đã được liên kết với Công ty VinEco để tiêu thụ trong chuỗi siêu thị VinMart.

Nhiều HTX sản xuất rau ran toàn đã tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, bắt đầu từ khâu sản xuất đến đóng gói, mở cửa hàng tiêu thụ sản phẩm mà không qua bất cứ khâu trung gian nào. Đây là hình thức liên kết giúp người nông dân yên tâm hơn trong sản xuất, bao tiêu sản phẩm. Đặc biệt, trong khi vấn đề an toàn thực phẩm đang thực sự nóng khi mỗi dịp Tết đến xuân về thì đây chính là sự lựa chọn tạo được niềm tin cho người tiêu dùng, khách hàng được đảm bảo về chất lượng sản phẩm vì có thể truy xuất nguồn gốc tới từng thửa ruộng gieo trồng. Điển hình như HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc.

Hướng đi của Hợp tác xã Rau an toàn Vĩnh Phúc là xây dựng thành công thương hiệu rau an toàn, xúc tiến, liên kết tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm như liên kết tiêu thụ trong chuỗi siêu thị VinMart. CoopMakr; HTX rau an toàn Vĩnh Phúc với sản phẩm chủ yếu rau su su lấy ngọn, lấy quả và mướp ăn quả, được bà con nông dân xã Kim Long sản xuất, với kinh nghiệm trồng rau su su và mướp lâu năm. Hiện nay, HTX rau an toàn Vĩnh Phúc đã triển khai trồng và liên kết 5ha SuSu ăn lá và an quả để phục vụ cho dịp tết nguyên đán sắp tới.

Bí đỏ là sản phẩm hàng hóa trong vụ Đông của tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện nay, Bí đỏ Vĩnh Phúc đang dần tạo dựng được thương hiệu. Vụ Đông năm 2018, HTX rau an toàn Visa đã liên kết với các hộ dân bao tiêu sản phẩm, dán tem truy xuất nguồn gốc để khẳng định chất lượng sản phẩm an toàn.

Đi vào hoạt động từ tháng 4/2017, với 130 thành viên, hợp tác xã rau an toàn Visa, xã Đại Tự, huyện Yên Lạc, đã xây dựng mô hình vùng sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP hơn 5 ha, liên kết sản xuất các hộ, HTX khác trong tỉnh với diện tích trồng rau gần 30 ha. Với các mặt hàng rau, củ, quả phong phú đa dạng như su hào, bắp cải, suplơ, cà chua, cà rốt và các loại rau ăn lá. Trong quá trình sản xuất, HTX phối hợp với Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản lấy mẫu Test ngay tại ruộng sản xuất và nhà sơ chế, kết quả cho thấy các sản phẩm của HTX rau an toàn ViSa đều đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Hàng ngày HTX rau an toàn ViSa cho ra thị trường tiêu thụ khoảng 2 tấn các loại rau, củ, quả cho 13 hệ thống siêu thị lớn ở Hà Nội và Công ty VinEco, duy trì thường xuyên khoảng 35 công nhân trong đó 20 công nhân làm sơ chế và 15 công nhân sản xuất. Riêng trong dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi đang đến gần số lượng cung cấp cho thị trường tăng cao các đơn hàng tăng lên 150% - 250% so với các ngày thường.

Với tiềm năng, thế mạnh về các mặt hàng nông sản trên địa bàn tỉnh, việc tiêu thụ sản phẩm theo mô hình liên kết chuỗi mới chỉ giải quyết đầu ra cho một phần nhỏ lượng sản phẩm sản xuất ra. Để ngành Nông nghiệp phát triển sản xuất cũng như ổn định đầu ra cho các sản phẩm nông sản, thì cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác liên kết trong sản xuất, tiêu thụ. Đây được xem là vấn đề then chốt để thưc hiện có hiệu quả Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh./.

Lê DũngXem phản hồi