Vĩnh Phúc hướng đến nền nông nghiệp 4.0 (13/02/2019 15:08)

Sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ giúp con người tạo ra những giống cây, con với những đặc tính ưu việt đã làm cho ngành nông nghiệp đạt được những thành tựu to lớn. Giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích năm sau cao hơn năm trước. Những vùng chuyên canh. Những mô hình nông nghiệp áp dụng thành công tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Tất cả đã mang lại hiệu quả kinh tế to lớn cho người nông dân cũng như lợi ích với người tiêu dùng. Và đây là tiền đề quan trọng để Vĩnh Phúc từng bước hướng tới nền nông nghiệp 4.0.

Khép lại năm 2018, sản xuất nông nghiệp của Vĩnh Phúc tiếp tục đạt kết quả quan trọng, góp phần quan trọng đảm bảo ổn định xã hội. Đây là năm được mùa với năng suất lúa đạt cao nhất từ trước đến nay. Bình quân giá trị sản xuất toàn ngành tăng 3,8%/năm; giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác đạt 143 triệu đồng đối với cây trồng và đạt 153 triệu đồng đối với thủy sản. Cơ cấu giá trị sản xuất trong nội bộ ngành nông nghiệp tiếp tục chuyển dịch rõ rệt: Tăng tỷ trọng chăn nuôi, giảm tỷ trọng trồng trọt: Chăn nuôi tăng từ 51,3% năm 2015 lên 55,8% năm 2018 và trở thành ngành chính, là động lực tăng trưởng của ngành. Trên địa bàn tỉnh cũng đã xuất hiện những mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, quy mô lớn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại. Những người nông dân đã từng bước thay đổi tư duy sản xuất, làm quen và vươn lên làm chủ công nghệ mới đặc biệt là công nghệ tin học trong sản xuất nông nghiệp. Đây là tiền đề để hướng tới nền nông nghiệp 4.0.

Những người nông dân giờ đã bước đầu làm quen với phương thức sản xuất mới, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, ứng dụng máy móc, đặc biệt là ứng dụng tin học. Với chính sách ưu đãi thu hút phát triển nông nghiệp công nghệ cao, trên địa bàn tỉnh đã hình thành một số mô hình sản xuất nông nghiệp hiện đại.

Chỉ với chiếc điện thoại thông minh có cài đặt phần mềm Vietgap điện tử chị Nguyễn Thị Lượng xã viên Hợp tác xã Vân Hội Xanh, xã Vân Hội, huyện Tam Dương có thể kiểm tra thông tin về quy trình sản xuất rau trên diện tích của gia đình mình. Những ngày đầu sử dụng khái niệm phần mềm và các thao tác còn bỡ ngỡ, khó khăn với người nông dân quanh năm chân lấm tay bùn như chị Lượng, xong với hiệu quả thiết thực mang lại và sau thời gian học hỏi, đến nay chị Lượng và nhiều xã viên khác đã sử dụng thành thạo phần mềm Vietgap điện tử:

Thông qua việc sử dụng phần mềm Vietgap điện tử và khuyến khích các xã viên tham gia sử dụng bằng cách tặng điện thoại thông minh có cài đặt phần mềm và hướng dẫn sử dụng, Hợp tác xã rau an toàn Vân Hội Xanh dễ dàng quản lý được quy trình sản xuất rau an toàn và người tiêu dùng cũng hoàn toàn có thể biết được xuất sứ, quy trình sản xuất ra mớ rau mà mình đang sử dụng.

Một trong những tín hiệu lạc quan để hình thành vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của Vĩnh Phúc là sự có mặt của Tập đoàn VinGroup trong lĩnh vực này. Dự án sử dụng công nghệ nhà kính của doanh nghiệp hàng đầu tại Israel và  thực hiện sản xuất rau trên hệ thống thủy canh, trồng cây trên giá thể, áp dụng hệ thống tưới tiêu - dinh dưỡng  tự động hóa, điều khiển thông minh, đã giúp VinEco kiểm soát các yếu tố tác động tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, giảm tối đa sử dụng các loại thuốc phòng trừ sâu bệnh. Có thể nói đây là mô hình sử dụng công nghệ hiện đại đồng bộ áp dụng trên quy mô diện tích lớn nhất trên địa bàn tỉnh.

Không chỉ trong lĩnh vực trồng trọt, các lĩnh vực nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi, với sự hỗ trợ, hướng dẫn của các ngành chức năng và chính quyền địa phương, các hộ nông dân cũng mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để kiểm soát tốt dịch bệnh, đạt năng suất cao và cung cấp sản phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng. Những mô hình chăn nuôi quy mô lớn có áp dụng công nghệ chuồng kín, điều hòa nhiệt độ chuồng nuôi thoáng mát vào mùa hè, ấm nóng về mùa đông và sử dụng công nghệ phối giống bằng phương pháp nhân tạo đã bình tuyển được đàn vật nuôi khỏe mạnh, năng suất, chất lượng và mở ra cơ hội làm giàu từ phát triển nông nghiệp cho người nông dân.

Những khó khăn ban đầu khi tiếp cận với kỹ thuật mới còn nhiều bỡ ngỡ xong những người nông dân đã nhanh chóng vươn lên làm chủ công nghệ. Nhiều diện tích thủy sản nuôi thâm canh cá giống mới sử dụng máy sục khí, máy tạo sóng, máy cho ăn tự động đã không còn xa lạ với những hộ nuôi trồng thủy sản của Vĩnh Phúc. Và hiệu quả kinh tế vượt trội là động lực để Vĩnh Phúc nhân rộng những mô hình này.

Khép lại năm 2018 với những kết quả đạt được trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, cải thiện đời sống nông dân của Vĩnh Phúc chính là sự minh chứng sinh động về sự kế thừa và phát triển tư duy đổi mới của miền đất Vĩnh Phúc địa linh nhân kiệt. Trong thời gian tới, Vĩnh Phúc tiếp tục các giải pháp mang tính đột phá, nhằm xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại với giá trị gia tăng cao và phát triển bền vững.

Tin tưởng với những kết quả đạt được và với chính sách ưu tiên phát triển nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế nông nghiệp của Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục có bước phát triển vượt bậc và bền vững để hướng tới nền nông nghiệp 4.0.

Đức ThiệnXem phản hồi

 
Tin khác