Hiểm họa từ quà vặt trước cổng trường (17/04/2019 08:11)

Thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng đang là vấn nạn đe dọa đến sức khỏe của toàn xã hội. Không chỉ xuất hiện ở các chợ truyền thống, các cơ sở kinh doanh ăn uống nhỏ lẻ, mà thậm chí là tại các cổng trường học cũng xuất hiện loại thực phẩm này.

Những đồ ăn vặt có màu sắc rất bắt mắt, mùi vị thì hấp dẫn các em học sinh, trong số rất nhiều món quà vặt được bày bán la liệt trước cổng trường, có không ít đồ ăn vặt có bao bì xuất xứ không rõ ràng từ nước ngoài và điều này khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng.  Ấy vậy mà những mặt hàng này vẫn thu hút rất nhiều học sinh và đang là món ăn khoái khẩu của các em sau mỗi giờ tan trường.

Theo quan sát của phóng viên, tại khu vực trường Mầm non, trường Tiểu học Đạo Tú, huyện Tam Dương, vào cuối mỗi buổi sáng hoặc chiều, giờ tan học có rất nhiều học sinh đứng chật cứng quanh những xe bán kem, xe đẩy hoặc cửa hàng bán đồ ăn vặt. Trong đó có rất nhiều món quà vặt nhìn bắt mắt như; bim bim, bánh gói, kẹo hồ lô, kẹo trứng… khiến cho các em rất thích thú. Tuy nhiên, trên bao bì các sản phẩm này chỉ toàn chữ nước ngoài, không thấy hạn sử dụng hay bất cứ thông tin hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt rõ ràng.  Đặc biệt, những món quà vặt này được bán với giá chỉ vài nghìn đồng, nên có tiền là các em tự mua cho mình những món ăn ưa thích.

Thực tế, chỉ nhìn bằng mắt thường, ai cũng thấy những đồ ăn được bày bán trước cổng trường khó có thể bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Với những món ăn vặt được bán trong hàng quán, xe đẩy hay trên vỉa hè, không ai có thể quản lý được chất lượng cũng như độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Nên nhiều bậc phụ huynh cũng đã giải thích cho con em mình về nguyên nhân, tác hại và hậu quả của những đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc xuất xứ để các con hiểu và hạn chế sử dụng những thực phẩm này.

Tình trạng bán đồ ăn vặt tại các cổng trường trên địa bàn xã Đạo Tú nói riêng và tại nhiều trường học trên địa bàn tỉnh nói chung đã diễn ra trong một thời gian dài, xong vấn đề quản lý, xử lý vẫn chưa triệt để, khiến cho nhà trường, các bậc phụ huynh vô cùng bức xúc và lo lắng khi con em mình hàng ngày đang bị bủa vây bởi những thứ có hại cho sức khỏe.

Trước thực trạng trên, ngoài vấn đề tăng cường tuyên truyền để nâng cao nhận thức của các em học sinh, thiết nghĩ các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần quyết liệt vào cuộc chấn chỉnh tình trạng buôn bán quà vặt không đảm bảo chất lượng trước các cổng trường, để nó không còn là nỗi ám ảnh của gia đình, nhà trường và xã hội./.

Trường GiangXem phản hồi

 
Tin khác