Nguồn nước uống của học sinh trong nhà trường vấn đề cần quan tâm (17/05/2019 09:59)

Hiện nay, ngoài mối lo về thực phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng được đưa vào trường học, thì chất lượng nước uống cho học sinh cũng là vấn đề đáng lo ngại do việc kiểm soát vẫn còn nhiều hạn chế. Đặc biệt, cách đây không lâu đã xảy ra tình trạng rất nhiều học sinh ở Hà Nội đã uống phải nước nhiễm khuẩn Ecoli khiến cho các Nhà trường và các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng.

Do chưa có hệ thống nước sạch để phục vụ trong nấu ăn và uống hàng ngày cho học sinh, nên những năm gần đây trường Mầm non Đồng Quế, huyện Sông Lô đã thực hiện ký hợp đồng cung cấp nước hàng năm với Cơ sở sản xuất nước đóng chai, đóng bình La La, có trụ sở tại xã Nhân Đạo và đây là nguồn nước chính để các em sử dụng trong sinh hoạt khi ở trường.

Qua khảo sát một số trường Mầm non, Tiểu học trên địa bàn huyện Sông Lô cho thấy hiện nay là các trường học đều kí hợp đồng với một công ty cung cấp nước bình nhựa, loại 20 lít. Đây cũng là nguồn nước uống chính và nước để nhà trường phục vụ nấu ăn cho các em học sinh, nhất là học sinh bán trú.

Tuy nhiên, một thực tế cho thấy, sau khi kí hợp đồng với các đơn vị để cung cấp nước uống bình, thì ngoài những yêu cầu, cam kết trong hợp đồng là cung cấp nước đủ theo số lượng, đảm bảo vệ sinh... thì việc nhà trường thực hiện quy trình kiểm tra chất lượng nước của đơn vị cung cấp nước là cũng rất hạn chế. Điều đáng nói là giá của mỗi bình nước này chỉ giao động trên dưới 10.000 đồng, liệu rằng với giá như vậy nhà cung cấp có thể đảm bảo chất lượng.

Để đảm bảo các nhà trường thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm nói chung và chất lượng nước sinh hoạt cho học sinh nói riêng, hàng năm Phòng giáo dục huyện Sông Lô đã có văn bản chỉ đạo các nhà trường trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó có nguồn nước phục vụ sinh hoạt.

Không chỉ ở Sông Lô, mà hiện nay rất nhiều trường trên địa bàn tỉnh đang sử dụng nguồn nước đóng bình từ các cơ sở sản xuất khác nhau để phục vụ nhu cầu của các em học sinh. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nguồn nước đóng bình trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại, nếu không kiểm soát được chất lượng, thì đây sẽ là nguy cơ đe dọa vệ sinh an toàn nước uống cho xã hội nói chung và không loại trừ sẽ bị trà trộn cung cấp cho các trường học. /.

Trường GiangXem phản hồi

 
Tin khác