Siết chặt quản lý thị trường phân bón (19/09/2019 09:52)

Tình hình kinh doanh phân bón giả, phân bón kém chất lượng vẫn đang diễn biến phức tạp trên thị trường, gây thiệt hại cho người nông dân. Để bảo vệ quyền lợi cho người nông dân, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến lĩnh vực phân bón. 

Trước mỗi mùa vụ, người dân thường có nhu cầu rất lớn về lượng phân bón cho cây trồng. Tuy nhiên, người dân cũng chỉ tin tưởng vào người bán, chứ hầu như không biết gì về chất lượng phân bón do các công ty sản xuất công bố. Đặc biệt, với đa dạng các chủng loại phân bón thì việc tìm hiểu về hàm lượng chất đạm trong phân bón là điều khó khăn với nhiều người dân.

Trên địa bàn tỉnh hiện có hàng trăm cửa hàng vật tư nông nghiệp, cửa hàng kinh doanh phân bón, thuốc BVTV đang hoạt động phục vụ người dân gieo trồng. Nhờ được tuyên truyền và ký cam kết về kinh doanh phân bón đảm bảo nguồn gốc, đúng chất lượng, các chủ cửa hàng đã chấp hành đúng quy định của pháp luật. Hầu hết hàng hóa đều được các cửa hàng nhập từ những công ty uy tín, do vậy tránh được tình trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng.

Từ đầu năm đến nay, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật đã tổ chức được 3 đợt thanh kiểm tra về hoạt động kinh doanh, buôn bán phân bón, thuốc BVTV. Trong đó, tập trung vào kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong kinh doanh, lấy mẫu, kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng hóa, nhằm phát hiện hàng giả, hàng kém chất lượng. Qua công tác thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu cho thấy cơ bản các loại phân bón đang được bán trên thị trường Vĩnh Phúc đều đảm bảo chất lượng, không phát hiện phân bón kém chất lượng.

Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường phân bón trên địa bàn tỉnh đã góp phần bảo vệ sản xuất nông nghiệp,  quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người sản xuất, người tiêu dùng; từng bước đưa hoạt động kinh doanh, buôn bán vật tư nông nghiệp của các tổ chức, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định của pháp luật./.

Hà GiangXem phản hồi

 
Tin khác