Thứ năm, 23/01/2020
- Nét đẹp gói bánh chưng ngày Tết - Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm về đất đai - Xuân yêu thương Tết tròn đầy - Ngộ độc rượu - Thời sự 19h45 22/1/2020 - Lãnh đạo thành phố Vĩnh Yên chúc Tết Đài PT-TH Vĩnh Phúc - Bí thư thành ủy Vĩnh Yên thăm, tặng quà các đơn vị trực Tết - Thứ trưởng Bộ Công an làm việc tại Công an Vĩnh Phúc - Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, thăm chúc Tết một số đơn vị trực Tết - ‘Đường đua’ phim Tết Canh Tý 2020: Sự trở lại của nghệ sỹ gạo cội
Danh lam
Chùa Trấn Quốc: Ngôi chùa hơn 1.500 tuổi cổ kính nhất Hà Nội
   20/11/2019 08:37

Vốn được xem là trung tâm Phật giáo của kinh thành Thăng Long xưa và nay, chùa Trấn Quốc từ lâu đã là danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Hà Nội thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Trấn Quốc là một trong những ngôi chùa thiêng liêng bậc nhất đối với Phật tử Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chùa Trấn Quốc nằm trên một hòn đảo phía Đông Hồ Tây, thuộc phường Yên Phụ, quận Tây Hồ.

Được xây dựng từ thời Tiền Lý (Vua Lý Nam Đế), ban đầu chùa có tên là Khai Quốc. Qua nhiều lần đổi tên, từ đời vua Lê Hy Tông, người dân quen gọi chùa là Trấn Quốc và được lưu giữ đến ngày nay.

Vẻ đẹp của ngôi chùa 1500 tuổi là sự kết hợp giữa những nét kiến trúc uy nghiêm, cổ kính và sự nên thơ, hữu tình của cảnh sắc Hồ Tây.

Chùa gồm nhiều lớp nhà với ba ngôi đền chính là Tiền đường, nhà thiêu hương và thượng điện nối thành hình chữ Công. Bên phải là nhà tổ và bên trái là nhà bia.

Cảnh quan nổi bật nhất trong chùa là vườn tháp với nhiều tháp cổ xây dựng từ thế kỉ 18.

Trong đó đồ sộ nhất phải kể tới tòa Bảo Tháp lục độ đài sen cao 15m, 11 tầng, tôn trí 66 pho tượng đức Phật A Di Đà. Trên đỉnh tháp là tháp sen “Cửu phẩm Liên hoa” tạc bằng đá.

Trồng giữa sân chùa là cây bồ đề được chiết từ cây Đại Bồ Đề Đạo Tràng - nơi đức Phật Thích Ca ngồi hành đạo cách đây hơn 25 thế kỷ do Tổng thống Ấn Độ tặng khi ông đến thăm Hà Nội năm 1959.

Trải qua bao cuộc bể dâu, Trấn Quốc là một trong những ngôi chùa thiêng liêng bậc nhất đối với Phật tử Việt Nam, là ngôi chùa cổ nhất ở Hà Nội được nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia ngay từ đợt đầu (1962).

Trang tin du lịch Wanderlust vừa qua đã vinh danh chùa Trấn Quốc là một trong 10 ngôi chùa cổ đẹp nhất thế giới.

Mời quý vị xem clip giới thiệu về chùa Trấn Quốc:


Theo Lê Hoàng - Lương Mạnh (Vietnam+) (Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/chua-tran-quoc-ngoi-chua-hon-1500-tuoi-co-kinh-nhat-ha-noi/607962.vnp

Xem phản hồi

 
Tin khác

Chuyên trang kiến thức sức khỏe

Chuyên trang Biển đảo Việt Nam