Thứ năm, 01/10/2020
- Đường Lạc Long Quân - Thành phố Vĩnh Yên - Cần tăng cường công tác quản lý đất đai - Vĩnh Phúc phát triển vì con người - Tìm hiểu về bệnh Loạn thần sau sinh - Thời sự Vĩnh Phúc 30/9/2020 - Đoàn ĐBQH tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 10 - Khởi công xây dựng nhà máy Tập đoàn Young Poong - Trao quà Trung thu cho trẻ em nghèo - Giảm giá vé tham quan di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ - Uống thuốc nam mua online chữa viêm gan B, người đàn ông rơi vào nguy kịch
Danh lam
Đền Đuông - Vẻ đẹp linh thiêng và cổ kính
   23/05/2016 09:56

Đền Đuông với dáng vẻ thâm nghiêm, linh thiêng và cổ kính là đền thờ Đông Hải Long Vương.

Đền Đuông khoác trên mình dáng vẻ uy nghi, cổ kính

Vị trí: Đền Đuông thuộc xã Bồ Sao, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Đặc điểm: Đền Đuông được xây dựng trên một gò đất cao thuộc xã Bồ Sao, huyện Vĩnh Tường. Với không gian yên tĩnh và thoáng đãng, đền Đuông thích hợp là điểm du lịch tâm linh vào những ngày cuối tuần, ngày lễ…

Đền Đuông thờ Đông Hải Long Vương, con thứ 25 của Lạc Long Quân và Âu Cơ. Vì kiêng huý chữ “Đông” nên dân gian mới gọi chệch đi là đền Đuông. Theo truyền thuyết kể lại rằng: Đông Hải Long Vương được Hùng Vương giao cho cai quản cả vùng Bồ Sao, trị thuỷ sông Hồng, thu nạp dân phiêu tán vì lũ lụt về khai phá trại ấp, giữ yên tĩnh cho các làng chạ suốt vùng châu thổ, từ Ngã ba Hạc ra tới cửa biển. Các triều đại  phong kiến sau này đều sắc phong cho ngài là “Đông Hải Long Vương tế thế chi thần".

Nằm hài hoà với thiên nhiên, giữa những cánh đồng, điểm du lịch Vĩnh Phúc này có kiến trúc hình chữ "Công". Hai toà tiền đường và hậu cung được nối với nhau bằng ống muống. Toàn bộ công trình có 48 cột, hình chum, phình ở giữa và thuôn hai đầu. Các cột đều kê trên đá tảng, chia làm 4 hàng vững chắc. Các kèo làm lối kẻ chuyền, bào trơn đóng bén. Thượng lương đặt trên giá chiêng. ống muống có cấu trúc hai tầng mái kiểu chồng diềm mỗi cạnh 6m nổi lên thành lầu chuông, lầu trống.

Du khách khi đến với di tích lịch sử ở Vĩnh Phúc này sẽ được chiêm ngưỡng 10 pho tượng cổ còn lưu giữ được: Đông Hải Long Vương, Thụy Minh Thái phu nhân, Mục Trinh công chúa, quan văn, quan võ, lưỡng sư Đồ đồng có đỉnh và 4 cây đèn to cao, màu đen bóng. Đặc biệt, đền Đuông còn bảo tồn được 14 đạo sắc phong từ thời Cảnh Hưng (1745) đến đời vua Khải Định (1925) và cuốn ngọc phả ghi rõ về thần tích, lịch sử Đền.

Đến với Đền Đuông, chúng ta không những thoả mãn được nhu cầu về du lịch tâm linh mà du khách còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính, linh thiêng và uy nghiêm của ngôi đền.

ST

Xem phản hồi

 
Tin khác

Chuyên trang kiến thức sức khỏe

Chuyên trang Biển đảo Việt Nam