Thứ tư, 30/09/2020
- Cần tăng cường công tác quản lý đất đai - Vĩnh Phúc phát triển vì con người - Tìm hiểu về bệnh Loạn thần sau sinh - Thời sự Vĩnh Phúc 30/9/2020 - Đoàn ĐBQH tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 10 - Khởi công xây dựng nhà máy Tập đoàn Young Poong - Trao quà Trung thu cho trẻ em nghèo - Giảm giá vé tham quan di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ - Uống thuốc nam mua online chữa viêm gan B, người đàn ông rơi vào nguy kịch - Messi xin lỗi, tuyên bố xóa bỏ hận thù với Barcelona
Danh lam
Đền Lưỡng Quán
   14/03/2017 11:29

Đền Lưỡng Quán có tên chữ là Đền Thiện, đền thờ Tam Thánh, tọa lạc cạnh khuôn viên của đình, với diện tích là 273m2. 

Đền quay về hướng Nam, phía trước có ao to người dân quen gọi là ao Đền, với diện tích khoảng 4 sào Bắc Bộ. Đền có bố cục mặt bằng kiểu chữ U, gồm: toà nhà ngang thờ Tản Viên Sơn Thần và Hưng Đạo Đại Vương (Trần triều hiển thánh); hai dải vũ: dải bên phải thờ Tam toà Thánh Mẫu (Mẫu Liễu Hạnh, Mẫu Thượng Ngàn, Mẫu Thoải), dải bên trái thờ riêng Mẫu Thượng Ngàn và 12 vị Sơn Trang. Đền được xây bằng gạch chỉ, tường trát vôi, mái lợp ngói âm, các loại gỗ được sử dụng đều là gỗ tốt như lim, sến, vàng tâm, với nhiều bức chạm rồng, phượng rất công phu, mang đậm phong cách truyền thống. Đền được xây dựng vào năm thứ 2 đời vua Tự Đức (1849). Đây là di tích duy nhất ở Lưỡng Quán được bảo lưu tương đối nguyên trạng từ khi xây dựng đến nay.

Hiện đền còn lưu giữ được nhiều đồ tế tự quý, như: 3 bộ ỷ, cao từ 1,05 đến 1,10m, đều sơn son thếp vàng; ấn và hòm sắc, vốn là những di vật có từ thời tạo đền. Riêng những tài liệu chữ Hán liên quan đến đền đều bị hỏng nát vì thường xuyên bị nước lũ sông Hồng xâm hại. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, đền là nơi đào hầm bí mật cất giấu cán bộ hoạt động cách mạng – đội ngũ chỉ đạo của các cuộc mít tinh, biểu tình chống địch ở vùng ven sông Hồng.

Năm 2005, khu nhà phía bên phải được tu sửa hoàn chỉnh, đồng thời  các khu vực  khác cũng được sửa sang, quét vôi lại, làm cổng khoá để bảo vệ đền. Sang  năm 2006, Ban Quản lý đền tiếp tục cho sửa lại phần mái của đền chính. Hiện nay đền Lưỡng Quán là công trình có kiến trúc đẹp, mang phong cách truyền thống.

ST

Xem phản hồi

 
Tin khác

Chuyên trang kiến thức sức khỏe

Chuyên trang Biển đảo Việt Nam