Thứ hai, 21/09/2020
- Kết nối 24h 21/9/2020 - Vĩnh Phúc ngày mới 21/9/2020 - Hiểm họa từ khói thuốc lá đối với trẻ nhỏ - Thời sự Vĩnh Phúc 20/9/2020 - Điểm sự kiện tuần 38/2020 - Nhạc sỹ Trần Tiến: “Anh Phương đi trước nhé...” - Ngành Du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19 - Cách phân biệt khẩu trang y tế thật và giả bạn cần phải biết - “Quang Hải là mối nguy hiểm nhất với CLB Viettel” - Giới thiệu Tết Trung Thu truyền thống tại Hoàng thành Thăng Long
Danh lam
Đền Thõng - Cửa ngõ của Tây Thiên
   24/05/2016 08:46

Đền Thõng - điểm du lịch tâm linh hấp dẫn, là cửa ngõ dẫn vào khu danh thắng Tây Thiên.

Vị trí: Đền Thõng nằm ngay dưới chân núi Thạch Bàn, thuộc xã Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

Đặc điểm: Đền Thõng là cửa ngõ đưa chúng ta về với Mẫu và đến thăm một quần thể kiến trúc cổ nằm hoà quyện với cảnh thiên nhiên của núi rừng Tam Đảo.

Đền Thõng - điểm du lịch ở Vĩnh Phúc còn được gọi là đền Tây Thiên. Đền thờ Quốc Mẫu Tây Thiên Lăng Thị Tiêu, thời Vua Hùng tương truyền bà là tiên giáng trần được đầu thai làm con gái của một vị tù trưởng họ Lăng ở vùng núi Tam Đảo. Từ nhỏ bà đã tinh thông văn, võ. Vào thời Hùng Vương thứ 6, khi đất nước bị giặc Ân xâm lược bà đã chiêu mộ binh lính giúp vua đánh giặc. Khi đất nước thanh bình, không màng danh lợi bà trở về quê hương, ở đây bà đã gặp và kết duyên cùng con trai vua Hùng thứ 6 là Chiêu Vương. Bà luôn hết lòng dạy dân trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải, trồng lúa nước… giúp nhân dân no ấm, đất nước thanh bình. Để tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với công lao to lớn của bà, sau khi Quốc Mẫu về với cõi tiên, nhân dân đã lập đền thờ trên núi Tam Đảo tại nơi ở của Quốc Mẫu nay gọi là Đền Thõng.

 

Di tích lịch sử Đền Thõng

Di tích lịch sử ở Vĩnh Phúc này toạ lạc trên khu đất bằng phẳng, có thế đất thuận lợi tạo điều kiện cho du khách thưởng ngoạn cảnh đẹp kì vĩ của thiên nhiên và tài năng của con người. Đến với nơi đây du khách còn được chiêm ngưỡng Cây Đa Chín Cội, nằm ngay tại sân đền Thõng đã có niên đại hàng trăm năm tuổi, là biểu tượng linh thiêng, làm tôn lên vẻ đẹp của khu danh thắng . Vẫn tại nơi đó nay còn lưu giữ tấm bia đá được bảo tồn nguyên vẹn , có nội dung “Tam Đảo Linh Sơn” là một chứng tích Lịch sử - Văn hoá rất giá trị, khẳng định danh thắng Tây Thiên đã được nhiều chiều đại hết sức quan tâm và coi trọng, là nơi “Địa linh” bậc nhất của cả nước.

 

Cây đa chín cội giữa sân đền Thõng

Đền Thõng ngày càng trở thành điểm du lịch thu hút, hấp dẫn khách du lịch cả trong và ngoài nước. Du khách có dịp đi du lịch danh thắng Tây Thiên nhớ dừng chân nơi đây để thắp hương tưởng nhớ Quốc Mẫu Tây Thiên và chiêm ngưỡng phong cảnh non nước hữu tình nơi đây.

ST

Xem phản hồi

 
Tin khác

Chuyên trang kiến thức sức khỏe

Chuyên trang Biển đảo Việt Nam