Thứ hai, 06/04/2020
- Kết nối 24h 06/04/2020 - Vĩnh Phúc ngày mới 06/04/2020 - An ninh Vĩnh Phúc 5/4/2020 - Thay đổi thói quen mua sắm do dịch Covid - Chăm lo xây dựng đảng trong sạch vững mạnh ngay từ cơ sở - Người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn khi tái đàn lợn - Thời sự Vĩnh Phúc 05/04/2020 - Vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên khi tham gia giao thông - Người cách ly trong ngày trở về - Tổ chức đưa công dân hết cách ly y tế trở về nơi cư trú
Danh lam
Khu danh thắng Tây Thiên - Tam Đảo: Chốn tâm linh huyền diệu, điểm du lịch lý tưởng
   03/04/2017 16:04

Khu danh thắng Tây Thiên, xã Đại Đình (Tam Đảo - Vĩnh Phúc) được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt vào tháng 12/2015.

Những năm gần đây, khu danh thắng Tây Thiên được đầu tư một cách mạnh mẽ và khoa học, góp phần tạo nên một diện mạo mới cho khu du lịch nổi tiếng này.

Tây Thiên vùng đất thiêng, nơi hội tụ linh khí núi sông đất Việt, nơi đây chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Khu di tích danh thắng Tây Thiên tọa lạc trên sườn ngọn núi Thạch Bàn thuộc dãy Tam Đảo với một hệ thống đền, chùa, miếu hòa quyện với cảnh quan thiên nhiên, tạo nên không khí thanh tịnh và linh thiêng. Tây Thiên được biết đến như một miền đất địa linh đã và đang được trùng tu tôn tạo hệ thống đền, chùa, thảo am…, từng bước khẳng định vị trí của một trung tâm tín ngưỡng, giao thoa giữa văn hóa Phật giáo và tín ngưỡng thờ Mẫu. Nổi bật là đền Thượng Tây Thiên, nơi thờ Quốc Mẫu Tây Thiên Lăng Thị Tiêu – Chính Vương phi của vua Hùng Chiêu Vương thứ VII, đền Thõng, đền Cậu, đền Cô Bé, đền Tam Tòa Thánh Mẫu, đền Địa Mẫu, đền Cô Chín... Các ngôi chùa cổ có từ thế kỷ 13-14 như: Chân Tiên, Thiên Ân,  Phù Nghì,  Đồng Cổ,  Tây Thiên. Đặc biệt có Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên được coi là kiệt tác kiến trúc Phật giáo Kim Cương thừa đầu tiên tại Việt Nam.

Trên cáp treo, bạn có cơ hội chiêm ngưỡng toàn cảnh vẻ đẹp  núi đồi Tây Thiên.

Với mỗi du khách khi hành hương về Tây Thiên đều mang trong mình những mong muốn có một chuyến đi hanh thông và an lành, vì vậy, Công ty cổ phần Đầu tư Lạc Hồng đã khởi công xây dựng hệ thống cáp treo Tây Thiên, được lắp đặt bởi hãng Poma của Pháp, một trong những hãng cung cấp hệ thống cáp treo an toàn và hiện đại nhất trên thế giới, với 50 cabin 8 chỗ trên tổng chiều dài 2,5km, đánh dấu một bước quan trọng trong phát triển du lịch tại Tây Thiên, giúp du khách có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên sơn kỳ thủy tú, thanh bình, hùng vĩ đẹp trong từng khoảnh khắc.

Tây Thiên từ lâu đã trở thành một khu di tích, danh lam thắng cảnh có giá trị nhiều mặt. Với một quần thể di tích kiến trúc và cảnh quan sơn thủy hữu tình, địa thế “long chầu, hổ phục” đã biến Tây Thiên thành điểm du lịch tâm linh ít nơi nào sánh kịp.

 

Sưu tầm

Xem phản hồi

 
Tin khác

Chuyên trang kiến thức sức khỏe

Chuyên trang Biển đảo Việt Nam