Thứ sáu, 07/08/2020
- Xây dựng Đảng từ những hạt nhân vững chắc - Thời sự Vĩnh Phúc 6/8/2020 - Đại hội đại biểu Đảng bộ Huyện Tam Dương lần thứ XXX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 - Đại hội đại biểu Đảng bộ Huyện Sông Lô lần thứ III - Đại hội đại biểu Đảng bộ Huyện Vĩnh Tường lần thứ XXVI - Phim hoạt hình Việt Nam loay hoay tìm đường chinh phục khán giả - Dừng các giải bóng đá ngoài chuyên nghiệp để phòng chống dịch COVID-19 - Tốt nghiệp THPT năm 2020: Để mỗi điểm thi là một 'pháo đài' an toàn - Nghiên cứu gây sốc: Cứ 80 giây có một người Mỹ tử vong vì Covid-19 - Thủ tướng: Thị trường EU không dành cho doanh nghiệp thiếu kiên trì
Danh lam
Về Tam Đảo tưởng nhớ Quốc mẫu Tây Thiên
   23/03/2017 14:58

Rằm tháng 2 âm lịch hàng năm, người dân địa phương và du khách các nơi lại nô nức kéo về Tam Đảo, Vĩnh Phúc để thắp hương tưởng nhớ Quốc mẫu Tây Thiên, thưởng ngoạn danh thắng và hòa mình vào các hoạt động vui chơi của lễ hội Tây Thiên.

Lễ hội Tây Thiên được tổ chức thường niên tại huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vào dịp rằm tháng hai âm lịch. Năm nay, lễ hội được tổ chức trong 3 ngày từ 15.2 đến 17.2 âm lịch với các hoạt động chính trong phần lễ là Lễ rước – Lễ tế - Lễ dâng hương để tưởng nhớ Quốc Mẫu Tây Thiên.

Quốc Mẫu Tây Thiên tên thật là Lăng Thị Tiêu. Bà được Hùng Chiêu Vương thứ 7 lập làm Chính Vương Phi. Bà có công giúp vua chiêu binh mãi tướng, luyện tập quân sĩ, đánh đuổi quân giặc, mở mang bờ cõi, thống nhất giang sơn, dạy dân trồng lúa, chăn tằm dệt vải… Xong việc nước bà trở lại quê hương ở thôn Đông Lộ, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo ngày nay và “hóa” tại đây. 

Tưởng nhớ công ơn Quốc mẫu Tây Thiên, người dân trong vùng lập đền thờ trên đỉnh núi Thạch Bàn, thuộc dãy Tam Đảo. Đền thờ được đặt tại nơi huyền ảo trong sương khói và mây với bầu không khí trong lành và khung cảnh thiên nhiên vô cùng thơ mộng, hùng vĩ.

Từ các triều đại phong kiến đến hiện tại, hàng năm đều duy trì các hoạt động cúng tế tưởng nhớ công ơn của bà. Những năm qua, khu danh thắng Tây Thiên luôn được trùng tu, tôn tạo và xây dựng khang trang kết nối các điểm tham quan hấp dẫn khác như: Đền Trình, đền Thõng, đền Cô, đền Cậu, Suối Bạc, suối Vàng… Cuối năm 2015, khu danh thắng Tây Thiên được Thủ tướng chính phủ ký quyết định là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Về Tam Đảo đúng dịp Lễ hội Tây Thiên, du khách không chỉ được thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên, chiêm bái, khơi dậy đạo lý uống nước nhớ nguồn mà còn được tham gia nhiều hoạt động hội hấp dẫn. Những hoạt động vui chơi trong Lễ hội Tây Thiên thu hút được sự quan tâm của người dân địa phương và khách thập phương trong dịp này như: lễ hội hoa đăng, các trò chơi dân gian, các môn thể thao truyền thống như đấu vật, các hoạt động thi bóng chuyền, bóng đá…

Dân gian vẫn truyền miệng rằng đến Tây Thiên là “Đến với Phật, về với Mẫu”, du khách đặt chân đến một trong những nơi có dấu tích Phật giáo cổ nhất Việt Nam. Tương truyền, Ngài Khương Tăng Hội - một nhà tu hành Ấn Độ trong chuyến viễn du sang phía Đông đã chọn nơi đây làm chốn nghỉ chân và truyền bá đạo Phật. Có đôi câu đối ở đây viết rằng: "Tây Thiên khởi nguồn Phật kiếp kiếp truyền đăng tục diện mãi truyền hằng/Yên Tử mở lối thiền đời đời đức hóa lưu phương luôn chuyển khắp”.  Thiền viện Trúc Lâm Tam Đảo là một trong ba thiền viện lớn nhất Việt Nam hiện nay. Đến đây, bạn sẽ cảm nhận được sự bình yên giữa khung cảnh thiên nhiên mộc mạc, trong lành.

Chốn linh thiêng, u tịch, nơi giao thoa giữa văn hóa Phật giáo và tín ngưỡng thờ mẫu là địa điểm thu hút du khách đến chiêm bái, cầu mong nhiều sức khỏe, an lành.  Dãy núi Tam Đảo cũng là địa điểm du lịch nổi tiếng nhờ khí hậu mát mẻ, trong lành với hệ động thực vật phong phú. Du khách dễ dàng được ngắm nhìn những loài hoa đặc biệt như Trà hoa đỏ, hoa đỗ quyên, lan hài Tam Đảo… cùng vô số những loài động thực vật như cá cóc Tam Đảo, bướm phượng đuôi kiếm đốm vàng…

Toàn khu danh thắng này hiện là điểm du lịch tâm linh, nghỉ dưỡng lý tưởng gây ấn tượng tốt với du khách thập phương. Đến Tam Đảo để được nghỉ ngơi, vui chơi, thưởng thức đặc sản truyền thống và lắng nghe những câu chuyện huyền sử xa xưa.

 

 

Sưu tầm

Xem phản hồi

 
Tin khác

Chuyên trang kiến thức sức khỏe

Chuyên trang Biển đảo Việt Nam