Điểm sự kiện tuần 50/2019 (15/12/2019 18:00)

[9-10/12] Tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã khai mạc kỳ họp thứ 14 - kỳ họp cuối năm 2019. Đây là kỳ họp quan trọng nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh năm 2019, phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và quyết định nhiều nội dung quan trọng khác. Đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh điều hành kỳ họp. Dự kỳ họp có đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh và các ông, bà Đại biểu HĐND tỉnh khóa XVI.

Trước khi tiến hành kỳ họp, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các ông, bà đại biểu HĐND tỉnh đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà lưu niệm Bác Hồ trong khuôn viên Tỉnh ủy, báo công với Bác về những kết quả nổi bật trong công tác xây dựng Đảng, phát triển KT-XH của tỉnh trong năm 2019 đồng thời bày tỏ tinh thần đoàn kết, chủ động sáng tạo, nỗ lực quyết tâm hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra, thực hiện thắng lợi mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI; tập trung lãnh đạo tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã được nghe Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành trình bày báo cáo tình hình KT-XH năm 2019 và kế hoạch phát triển KT-XH năm 2020.  Báo cáo đã nêu lên một số thành tựu nổi bật về KT-XH của tỉnh, điển hình như: tổng thu ngân sách ước đạt hơn 32.400 tỷ đồng, tăng 16,8% so với dự toán; Thu hút đầu tư tăng cao so với cùng kỳ với 670 triệu USD vốn đầu tư FDI và hơn 13,5 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư DDI. Các lĩnh vực văn hóa xã hội được quan tâm, an sinh xã hội được đảm bảo. An ninh quốc phòng được củng cố, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo...Báo cáo cũng đã nêu rõ được những khó khăn, thách thức của bối cảnh kinh tế, xã hội nói chung và sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đối với những thành tựu kinh tế - xã hội quan trọng của tỉnh đã đạt được nói trên. Đồng thời, đặt ra nhóm nhiệm vụ, giải pháp thiết thực nhằm thực hiện những mục tiêu để thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu năm 2020.

Cũng tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã thông qua các báo cáo kết quả công tác của thường trực HĐND tỉnh, các ban HĐND tỉnh; báo cáo công tác của UBND tỉnh năm 2019, nhiệm vụ năm 2020; kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV; hoạt động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân; báo cáo về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật; tờ trình phê duyệt biên chế công chức trong các cơ quan của HĐND, UBND cấp tỉnh, cấp huyện; số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc phạm vi quản lý của tỉnh năm 2020.

Bên cạnh đó, HĐND tỉnh đã xem xét, cho ý kiến vào 26 báo cáo, tờ trình; thảo luận và thông qua 23 dự thảo nghị quyết của Thường trực HĐND, UBND, các Ban HĐND; Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Cục Thi hành án tỉnh dân sự tỉnh; nghe báo cáo của Đoàn ĐBQH tỉnh về kết quả kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa 14, Thông báo của Uỷ ban MTTQVN tỉnh Vĩnh Phúc về hoạt động của Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân năm 2019.

HĐND tỉnh cũng đã tiến hành giám sát về tình hình sử dụng nước hợp vệ sinh trên địa bàn nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc; Phiên giám sát đã thực sự thu hút sự quan tâm đối với người dân, đặc biệt là người dân ở các xã có công trình cấp nước sinh hoạt tập trung, đồng thời giúp đại biểu HĐND tỉnh, cử tri và nhân dân trong tỉnh có cái nhìn rõ nét hơn về thực trạng tình hình sử dụng nước hợp vệ sinh trên địa bàn nông thôn tỉnh thời gian qua, nguyên nhân và những giải pháp thời gian tới.

Tiếp đó, kỳ họp đã thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn đối với lãnh đạo UBND tỉnh, thủ trưởng các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh. Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã có rất nhiều ý kiến xoay quanh những vấn đề mà đông đảo cử tri quan tâm như: thiếu chỉ tiêu biên chế trong bậc học mầm non, ngành Y tế; vấn đề tinh giản biên chế, thu hút, trọng dụng nhân tài; vấn đề giải quyết tình trạng vốn đầu tư phải chuyển nguồn qua các năm còn lớn; trả nợ đọng xây dựng cơ bản cấp xã; cơ cấu đầu tư; chi đầu tư phát triển, an sinh xã hội; kinh phí tái định cư, giải phóng mặt bằng khu lễ hội Tây Thiên..vv. Nhìn chung, các ý kiến trả lời chất vấn, giải trình của lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành đã thể hiện trách nhiệm trước những vấn đề mà đại biểu HĐND tỉnh nêu ra.

Tại phiên bế mạc, đồng chí Trần Văn Vinh đề nghị sau kỳ họp, các tổ đại biểu HĐND tỉnh sớm xây dựng kế hoạch tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả kỳ họp, truyền đạt nội dung các nghị quyết đến các tầng lớp nhân dân; phản ánh kịp thời những ý kiến, kiến nghị của cử tri tới các cơ quan chức năng; tăng cường giám sát và đôn đốc việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri; tuyên truyền vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhân dân trong tỉnh thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và các Nghị quyết của HĐND tỉnh.

Sau 2 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, dân chủ và trách nhiệm, kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVI đã hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra, để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng nhân dân và cử tri trong tỉnh.

[12/12] Ban chỉ đạo thi hành án Dân sự Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị triển khai công tác Thi hành án dân sự năm 2020. Tới dự có đồng chí Đặng Hoàng Oanh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp; đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Hà Quang Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy. Đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự tỉnh chủ trì hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh ghi nhận và biểu dương kết quả đạt được của các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời, mong muốn Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác thi hành án; nhất là đối với những vụ việc phức tạp, kéo dài. Bên cạnh đó, các đồng chí đề nghị các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh tiếp tục nỗ lực triển khai đồng bộ, toàn diện các mặt công tác thi hành án.

[12-13/12] Thực hiện Chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, các ông, bà đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh đã có buổi tiếp xúc với cử tri một số địa phương trên địa bàn tỉnh. Dự buổi tiếp xúc có đại diện lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Tại các buổi tiếp xúc, đại diện ĐBQH khóa XIV tỉnh đã báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV và hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc tại kỳ họp. Cử tri trong tỉnh kiến nghị một số vấn đề xoay quanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; vấn đề nâng cấp, cải tạo đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng; vấn đề xây dựng nhà ở công nhân, nhà ở xã hội; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đảm bảo yêu cầu triển khai chương trình sách giáo khoa mới; giải pháp trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng...vv. Sau khi nghe các ý kiến, kiến nghị của người dân, các ông, bà đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh đã tiếp thu và chuyển các cơ quan chức năng trả lời theo thẩm quyền.

[12/12] UBND tỉnh tổ chức hội nghị hiệp đồng tuyển quân năm 2020. Đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Năm 2020, Vĩnh Phúc được giao chỉ tiêu tuyển chọn 2.215 công dân nhập ngũ và tham gia nghĩa vụ công an nhân dân. Để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu được giao, UBND tỉnh giao chỉ tiêu cụ thể tới từng huyện, thành phố căn cứ vào tình hình dân số, lực lượng dự bị động viên, nguồn sẵn sàng nhập ngũ cho các đơn vị. Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang đề nghị Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng tuyển chọn công dân, tập trung làm tốt công tác tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự, quán triệt nghiêm túc các quy định, hướng dẫn về công tác tuyển quân, đảm bảo đáp ứng tốt các yêu cầu về sức khỏe, chính trị, văn hóa. Đồng thời, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương và các đơn vị nhận quân để giải quyết vướng mắc ngay từ cơ sở.

[13/12] Huyện Vĩnh Tường, đã tiến hành cưỡng chế thu hồi đất đối với 8 hộ gia đình không chấp hành quyết định thu hồi đất của UBND huyện để thực Dự án Cụm công nghiệp Đồng Sóc, phần đất thuộc địa phận thị trấn Tứ Trưng. Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến dự và chỉ đạo buổi cưỡng chế.

Dự án Cụm công nghiệp Đồng Sóc đã được UBND huyện Vĩnh Tường phê duyệt phương án bồi thường, qua quá trình tuyên truyền, vân động, hầu hết các hộ dân đã đồng thuận và nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên còn 8 hộ dân vẫn cố tình không chấp thuận với các phương án đền bù giải phóng mặt bằng, làm ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện dự án.

Để giải quyết dứt điểm việc giải phóng mặt bằng, đồng thời, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, thực hiện nghiêm túc quyết định thu hồi đất đã có hiệu lực thi hành, giữ vững ổn định về an ninh trật tự tại địa phương, huyện Vĩnh Tường đã tiến hành cưỡng chế thu hồi đất đối với 8 hộ gia đình trên. Quá trình cưỡng chế, các lực lượng tham gia đã thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và được người dân đồng tình.

[13/12] Tại thành phố Vĩnh Yên, Woori Bank Việt Nam khai trương chi nhánh đầu tiên tại Vĩnh Phúc. Dự có đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tỉnh.

Woori Bank là ngân hàng của Hàn Quốc có vốn đầu tư 100% từ nước ngoài tại Việt Nam. Phát biểu tại buổi lễ khai trương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành nhấn mạnh, việc Woori Bank có mặt tại Vĩnh Phúc chứng minh sự phát triển ngày càng lớn mạnh của mạng lưới tín dụng ngân hàng. Đây là cơ hội mở thêm một kênh tín dụng mới, góp phần đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng tăng về vốn và các dịch vụ ngân hàng của các doanh nghiệp, các tầng lớp dân cư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc nói chung và các doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành tin tưởng rằng ngân hàng sẽ phát triển mạnh mẽ phục vụ tốt nhất các nhu cầu về vốn, tín dụng ngân hàng của doanh nghiệp, người dân đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của hoạt động tín dụng ngân hàng trong nền kinh tế thị trường, hội nhập kinh tế quốc tế.

 Nhật MinhXem phản hồi

 
Tin khác