Xã Hải Lựu làm theo lời Bác (27/08/2019 13:59)

Đẩy mạnh việc học tập và làm theo lời Bác đã tạo nên những chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của xã Hải Lựu, huyện Sông Lô. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 34 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,42%. 

Để việc học tập và làm theo Bác thiết thực, hiệu quả, tạo được sức lan tỏa trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; Đảng bộ xã Hải Lựu, huyện Sông Lô đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nội dung Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh; tổ chức hội nghị chuyên đề; lồng ghép trong các hội nghị của các ban, ngành, đoàn thể; tại các buổi sinh hoạt chi bộ cơ sở và sinh hoạt định kỳ của các đoàn thể. Đảng bộ xã chú trọng phân công, giao nhiệm vụ đối với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, yêu cầu người đứng đầu phải đổi mới phương thức lãnh đạo, phong cách, tác phong làm việc phải sâu sát, nói đi đôi với làm, lắng nghe, đối thoại với nhân dân; chống bệnh thành tích, quan liêu, hình thức. Ngoài ra, tùy theo điều kiện, tình hình thực tế, chức năng, nhiệm vụ mỗi cán bộ, đảng viên xác định thêm nội dung đột phá trong học tập và làm theo lời Bác. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, gắn với kiểm điểm trách nhiệm, bình xét, phân loại cuối năm của tổ chức cơ sở đảng, cán bộ, đảng viên. 

Từ thực tiễn triển khai thực hiện Chỉ thị 05, trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay được cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực ủng hộ, làm theo. Tiêu biểu như tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân tại bộ phận "một cửa" của UBND xã đã tạo được lòng tin của người dân và doanh nghiệp. Người dân khi đến liên hệ giải quyết công việc đều được cán bộ hướng dẫn tận tình.

Hồ sơ tuy nhiều nhưng công chức bộ phận "một cửa" đều cố gắng giải quyết cho bà con, không để trễ hẹn, tránh gây phiền hà. Qua đó giúp người dân cảm thấy yên tâm, thoải mái mỗi khi có công việc cần đến xã giải quyết. Noi gương Bác ở Đảng bộ xã Hải Lựu còn có rất nhiều cách làm hay, việc làm thiết thực của các hội, đoàn thể tiêu biểu như mô hình "Giúp đỡ gia đình hộ nghèo có địa chỉ" của hội LHPN xã. Nhiều năm qua, cán bộ, hội viên hội LHPN xã đã tiết kiệm để đóng góp quỹ giúp đỡ gia đình hội viên khó khăn, riêng năm 2018 đã giúp đỡ được 17 địa chỉ với số tiền trên 70 triệu đồng.

Là địa phương nằm ven sông Lô, có khá nhiều ao hồ thủy lợi nên hội Cựu chiến binh đã xây dựng mô hình “Cựu chiến binh tham gia phòng chống đuối nước”, hiện nay mô hình này hoạt động rất hiệu quả. Hội Cựu chiến binh xã Hải Lựu đã tiến hành cắm biển cảnh báo tại các điểm nguy hiểm giúp nhân dân và thanh thiếu nhi có ý thức phòng tránh và cảnh giác với tai nạn đuối nước. Thành lập tổ canh trực do hội viên CCB đảm nhiệm.

Vào những giờ cao điểm và thời gian nghỉ hè, tại những vị trí ao hồ  nguy hiểm và hay xảy ra đuối nước trẻ em, tổ canh trực hội Cựu chiến binh phân công thành viên canh trực, trực tiếp có mặt để tuyên truyền, nhắc nhở và quản lý trẻ nhỏ trong khi bơi, tắm, chơi đùa tại các điểm này. Ngoài áo phao được trang bị cho các tổ canh trực, tổ còn tự trang bị thêm các dụng cụ như: Sào, dây thừng, can nhựa, tấm xốp… để sẵn sàng, kịp thời cứu vớt người bị tai nạn đuối nước.

Chi ủy chi bộ thôn Gò Dùng luôn xác định học và làm theo lời Bác là việc làm thiết thực, do đó phải thường xuyên nêu cao vai trò lãnh đạo của Đảng gắn với nhiệm vụ nâng cao chất lượng xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh; phát huy vai trò của chi bộ trong việc lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa; củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội trong thôn dân cư.

Cụ thể hóa việc làm theo Bác, chi bộ thôn Gò Dùng đã tích cực vận động đảng viên và nhân dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa; áp dụng tiến bộ KH-KT vào trồng trọt, chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao. Chú trọng phát triển các ngành nghề dịch vụ, thương mại, tiểu thủ công nghiệp với quy mô và hình thức đa dạng, từ đó, tạo cơ hội việc làm cho hàng trăm lao động ở địa phương.

Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị có tác động mạnh mẽ đến nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Thời gian tới, Đảng ủy xã Hải Lựu tập trung chỉ đạo các chi bộ cơ sở tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện các nội dung Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nhất là việc khắc phục, sửa chữa những khuyết điểm, yếu kém. Mặt khác, tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân thi đua lao động sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Với định hướng, sự chỉ đạo đúng đắn của Đảng bộ xã Hải Lựu, tình hình KT-XH của xã sẽ ngày càng phát triển ổn định; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên đáng kể, giữ vững khối đoàn kết thống nhất, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ Đảng bộ xã đã đề ra.

Thúy HơnXem phản hồi

 
Tin khác