Các tỉnh phía Bắc tiếp tục phòng chống áp thấp nhiệt đới (18/09/2009 07:24)

Đến 22 giờ đêm qua (16/9), do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ở các tỉnh phía Bắc có mưa vừa đến mưa to. Các địa phương tiếp tục triển khai nhiều phương án, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Để chủ động đối phó ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình tránh bão như: xử lý sự cố đê Hữu Vạc, đoạn xã Ninh An, huyện Hoa Lư. Đóng cọc trải bạt chống sóng tại Đập tràn Gia Lạc để bảo vệ mái đê phía thượng lưu. Huyện Kim Sơn phối hợp với Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Ninh Bình huy động tàu, thuyền vào tránh bão và di dời hàng nghìn hộ dân ở khu vực đê Bình Minh 2 và Bình Minh 3 đến nơi an toàn.

Tối qua (16/9), tại tỉnh Cao Bằng có mưa nhỏ, lượng mưa từ 30 mm - 40 mm. Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các huyện, thị xã trong tỉnh hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp bảo vệ an toàn cho người, nhà cửa và gia súc. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các ngành liên quan đảm bảo an toàn các công trình thuỷ lợi, hồ chứa. Ngành Giao thông vận tải bố trí lực lượng, phương tiện ở những nơi xung yếu có nguy cơ sạt lở đất, tắc đường để ứng cứu kịp thời khi có sự cố.

Ông Nguyễn Ngọc Truyền, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Cao Bằng cho biết: “UBND tỉnh Cao Bằng ra chỉ thị cho Ủỷ ban các huyện. Đến giờ phút này, theo báo cáo của các huyện, không xảy ra thiệt hại gì, nhưng vẫn tiếp tục đề nghị các huyện duy trì lực lượng, đặc biệt lực lượng tìm kiếm cứu nạn luôn sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết”.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, tại tỉnh Bắc Kạn có mưa trên diện rộng. Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh thông báo cho người dân ở vùng trũng, vùng thấp, vùng ven sông, suối và vùng có nguy cơ sạt lở chủ động phòng, tránh đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Các cơ quan, đơn vị sẵn sàng vật tư, phương tiện, kịp thời giải toả ách tắc giao thông; nghiêm cấm mọi hoạt động vớt củi, đánh cá trên sông. “Các lực lượng phòng chống được tỉnh chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng và đặc biệt những vùng nguy cơ sạt lở sẵn sàng di dời dân. Các công trình đang thi công dở phải rút cán bộ, máy móc khỏi công trường. Bao giờ cơn bão tan mới tiếp tục thi công”. Ông Phạm Tất Thắng, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Bắc Cạn cho biết.

Cũng trong tối qua, tại huyện Văn Bàn, và Mường Khương, tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to. Tỉnh Lào Cai yêu cầu Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão các địa phương trực cả ngày đêm, sẵn sàng tham gia ứng cứu khi cần thiết. Đối với những hộ dân sống dưới chân đồi núi cao, ven các suối có độ dốc lớn, chính quyền các địa phương tuyên truyền bà con đề phòng mưa lớn có thể xảy ra lũ quét. Ông Phạm Đức Dũng, cán bộ Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Lào Cai cho biết: "Tỉnh tập trung di chuyển các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Ở khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét thì cắm biển cảnh báo cho người dân và các phương tiện qua lại. Hiện nay, trên 2.000 hộ dân trong vùng nguy hiểm đã được di dời đến nơi an toàn. Đến thời điểm này, chưa có địa phương nào bị thiệt hại"./.

 

Theo vovnews.vn.Xem phản hồi

 
Tin khác