Đề phòng lũ quét, sạt lở đất do ảnh hưởng của bão số 8 (16/09/2009 05:43)

Đây là cơn bão được dự báo rất mạnh, với cấp gió mạnh cấp 11, 12 nên ở các vùng phía Bắc của Vịnh Bắc bộ trưa và chiều nay (15/8) có gió mạnh cấp 6, cấp 7.

Sáng nay (15/9), bão số 8 tiến sát vào bờ biển tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Khoảng 7, đến 8 giờ sáng nay, bão sẽ đổ bộ lên bờ biển của tỉnh Quảng Tây nước này. Tuy nhiên, đây là cơn bão được dự báo rất mạnh, với cấp gió mạnh cấp 11, 12 nên ở các vùng phía Bắc của Vịnh Bắc bộ trưa và chiều nay có gió mạnh cấp 6, cấp 7. Một số địa phương ở nước ta cần đề phòng gió bão và mưa to.

Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết, từ chiều tối 15/9, bắt đầu từ khu Đông Bắc nước ta bao gồm các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Giang sẽ có mưa. Sau đó, mưa lan dần sang toàn bộ Bắc Bộ trong ngày mai (16/9). Riêng các tỉnh phía Đông Bắc nước ta, vùng núi phía Bắc cũng như là Tây Bắc thì trong 1-2 ngày tới có mưa vừa, mưa to và có nơi mưa rất to. Tuy Việt Nam không chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 8 nhưng vì tàn dư của bão đi sát biên giới nước ta nên gây mưa tương đối ở các tỉnh vùng núi nên các tỉnh vùng núi cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất.

** Bộ Tham mưu Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết: Tính đến ngày 14/9, Biên phòng các tỉnh tuyến biển từ Quảng Ninh đến Thừa Thiên - Huế phối hợp cùng địa phương, hướng dẫn trên 31.460 tàu với trên 118.800 lao động trên biển về vị trí, diễn biến của bão số 8 để chủ động vào nơi neo đậu và di chuyển tránh bão.

** Trước tình huống bão số 8 hình  thành, di chuyển nhanh và có xu hướng ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh phía bắc, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão thành phố Hải Phòng có công điện khẩn, yêu cầu các địa phương thông báo cho các tàu, thuyền, lồng bè trên biển về vị trí, diễn biến của bão số 8 để chủ động phòng, tránh hoặc di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm. Huyện Cát Hải cùng với ngành nông nghiệp khẩn trương tu bổ đê kè trên tuyến Gót - Gia Lộc vừa bị xô sạt, hư hỏng do ảnh hưởng của bão số 7 vừa qua. Tiếp tục duy trì lực lượng xung kích hộ đê với 35 ô-tô tải, 28 tàu và xuồng cao tốc, chuẩn bị 40.000m3 đá, gần 9.000m3 cát, hơn 800.000 bao tải, 9.000 rọ thép... sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết.

** Chiều 14/9, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Ngãi cho biết: 3 tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi gặp nạn trên biển trong lúc chạy tránh bão số 8. Ðó là các tàu QNg-97513TS, QNg-92178TS và QNg-96455TS. Hai  tàu QNg-97513TS, QNg-92178TS bị sóng to đánh chìm tại quần đảo Hoàng Sa, ngư dân trên tàu được cứu vớt kịp thời và đưa vào bờ an toàn. Tàu cá QNg-96455TS có 15 thuyền viên chết máy từ ngày 12/9 hiện vẫn trôi trên vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa liên tục phát tín hiệu cấp cứu.

** Tỉnh Bình Ðịnh đầu tư hơn 5,5 tỷ đồng nâng cấp, tu bổ các hạng mục vượt lũ đê Khu Ðông. Ðến nay, công trình cơ bản hoàn thành, bảo đảm vượt lũ an toàn. Công trình vượt lũ Khu Ðông gồm các hạng mục chính là nâng cấp ba đoạn đê với gần 500 mét, thuộc phường Nhơn Bình, thành phố Quy Nhơn; đoạn đê phía bắc Cống Tân Lập, hai cống lấy nước thuộc xã Phước Sơn và đê tràn Cao Don 2, tràn Ông Hộ thuộc xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước...

** Theo Viện Khoa học Khí tượng - Thủy văn và Môi trường, hiện nay, cần xem xét, điều chỉnh lại cấp báo động lũ. Kết quả điều tra trong thời gian gần đây cho thấy, gần 99 trạm thủy văn trên các sông được quy định cấp báo động lũ, có 27 trạm thủy văn có cấp báo động hợp lý, 42 trạm có cấp báo động tương đối hợp lý, còn lại 30 trạm thủy văn có cấp báo động chưa thật sự hợp lý (chiếm 30,3%). Vì vậy, chỉ báo động cấp 3 khi mực nước đã gây áp lực đến đê, khả năng bảo vệ của đê suy giảm dần theo thời gian ngâm nước, gây nguy cơ vỡ đê và trù bị các điều kiện sơ tán đối với các khu vực phân lũ, chậm lũ.

** Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn Trung ương, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long đang lên. Dự báo, đến ngày 17/9, mực nước cao nhất ngày tại Tân Châu lên 3,4m (dưới báo động 2 là 0,2 m); tại Châu Ðốc lên 2,8 mét (dưới báo động 2 là 0,2 m); tại các trạm chính vùng Ðồng Tháp Mười và Tứ giác Long Xuyên lên theo triều và ở mức báo động 1, báo động 2./.

 

Theo vovnews.vn.Xem phản hồi

 
Tin khác