Bắc Kạn: Vụ 13 mộ liệt sĩ không có hài cốt: Lên kế hoạch tìm kiếm trong 3 tháng (13/12/2019 15:44)

Mộ liệt sĩ khi khai quật không thấy hài cốt mà chỉ thấy bao nilon đựng đất đá (Ảnh: VOV).

Theo kế hoạch, một Tổ công tác của địa phương này được thành lập có nhiệm vụ lên kế hoạch tìm kiếm toàn bộ thông tin và nhân chứng sống khi chôn cất, quy tập 13 liệt sĩ thanh niên xung phong thuộc đơn vị C933, N92 (thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước Bắc Thái).

Tổ công tác này do ông Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn - làm Tổ trưởng, được chia thành 2 nhóm.

Các đơn vị ở nhóm 1 gồm Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh do Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội làm nhóm trưởng.

Nhóm này sẽ làm việc với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên để tìm kiếm các hồ sơ lưu giữ liên quan đến quá trình quy tập hài cốt liệt sĩ thanh niên xung phong lần đầu đến khi di chuyển sang Nghĩa trang Liệt sĩ Phủ Thông vào năm 1990.

Đồng thời, nhóm này sẽ phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên tìm kiếm các nhân chứng còn sống có tham gia quy tập hài cốt liệt sĩ thanh niên xung phong về Nghĩa trang Liệt sĩ Phủ Thông để khai thác thông tin.

Khu vực đầu tiên quy tập thi hài các thanh niên xung phong hy sinh trong lúc tham gia chống bão lụt vào năm 1968.

Đối với nhóm 2, gồm Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Y tế, Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh, UBND Bạch Thông và UBND huyện Chợ Mới do Thủ trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Kạn làm nhóm trưởng.

Đây sẽ là lực lượng có nhiệm vụ tìm kiếm các hồ sơ lưu giữ tại huyện Bạch Thông liên quan đến quá trình quy tập hài cốt liệt sĩ vào Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh từ khi xây dựng Nghĩa trang Liệt sĩ Phủ Thông đến nay.

Bên cạnh đó, nhóm 2 cũng sẽ tìm kiếm các nhân chứng còn sống có tham gia quy tập hài cốt liệt sĩ thanh niên xung phong về Nghĩa trang Liệt sĩ Phủ Thông; nhân chứng còn sống nắm được các thông tin liên quan đến việc quy tập hài cốt liệt sĩ thanh niên xung phong (từ khi truy điệu, chôn cất liệt sĩ lần đầu tại đồi Nà Coóc, thôn Quan Làng (xã Thanh Vân) đến khi quy tập vào Nghĩa trang Liệt sĩ năm 1990) để thu thập thông tin.

Đồng thời, nhóm này sẽ xác định vị trí mộ liệt sĩ thanh niên xung phong tại nơi an táng ban đầu, vị trí nghĩa trang liệt sĩ cũ và vị trí mộ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Phủ Thông cũ.

“Giao nhóm trưởng các nhóm chủ động bố trí thời gian, địa điểm, liên hệ với các cơ quan, đơn vị, người có liên quan để thực hiện kế hoạch. Cử người ghi biên bản khi làm việc với các cơ quan, đơn vị, cá nhân” - kế hoạch này nêu rõ.

Sau khi có kết quả, 2 nhóm tổ chức họp, thống nhất, tổng hợp các thông tin thu thập được báo cáo Tổ trưởng để tham mưu UBND tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo thực hiện những công việc tiếp theo.

Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc báo cáo Tổ trưởng Tổ công tác của tỉnh để xem xét, chỉ đạo. Thời gian thực hiện kế hoạch từ tháng 12/2019 đến tháng 2/2020.

Ngày 2/12 vừa qua, báo chí phản ánh rằng, 13 ngôi mộ chiến sĩ thanh niên xung phong sau 3 lần quy tập được đưa về Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bắc Kạn không có hài cốt mà chỉ toàn đất, đá.

Các thanh niên xung phong này thuộc đơn vị C933, N92. Khi họ đang tham gia chống bão lụt, cứu tài sản của Nhà nước, của nhân dân, cứu vớt đồng đội vào năm 1968, thì chân đập ở hồ Tân Minh bị vỡ khiến 13 người hy sinh.

Đáng chú ý, qua rà soát của Sở Lao độn‌g - Thư‌ơng binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn, tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Bắc Kạn, sơ đồ mộ cho thấy khu C có hai hàng mộ với 14 mộ liệt sĩ thanh niên xung phong được quy tập về an táng nhưng chưa xác định được thông tin có 13 mộ liệt sĩ thanh niên xung phong thuộc đơn vị C933, N92.

Ngay sau đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có văn bản đề nghị Cục Người có công phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bắc Kạn kiểm tra và báo cáo vụ việc này.

Đến chiều 4/12, Ban Chỉ đạo Người có công tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức cuộc họp có nội dung xoay quanh vụ việc 13 mộ liệt sĩ thanh niên xung phong thuộc đơn vị C933, N92 được quy tập, chôn cất tại Nghĩa trang Liệt sĩ nhưng không có hài cốt, chỉ toàn đất đá.

Theo Nguyễn Trường/dantri.com.vn

 Xem phản hồi

 
Tin khác