Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân gặp Toàn quyền Vùng Marrakech, Vương quốc Maroc (30/03/2019 14:31)

Tối 29-3, (theo giờ địa phương, sáng 30-3, giờ Việt Nam), tại thành phố Marrakech, Vương quốc Maroc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã gặp Toàn quyền Vùng Marrakech - Karim Kassi Lahlou (Ka-rim Ka-si La-lốt).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp Toàn quyền Vùng Marrakech - Karim Kassi Lahlou.

Nồng nhiệt chào mừng và bày tỏ vinh dự được đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm; Toàn quyền Ka-rim Ka-si La-lốt nhấn mạnh: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội là dịp để tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt Maroc - Việt Nam và cũng là dịp để Thành phố Marrakech có cơ hội hợp tác với Việt Nam.

Giới thiệu với Chủ tịch Quốc hội về Marrakech, Toàn quyền Ka-rim Ka-si La-lốt cho biết, Vùng Marrakech có tám tỉnh với dân số khoảng 4,5 triệu người. Marrakech là thành phố mở cửa lớn nhất ở Maroc trong quan hệ đối ngoại. Đây cũng được xem là “kinh đô” du lịch của Maroc với nền văn hóa vô cùng độc đáo có lịch sử hàng nghìn năm...

Marrakech còn được biết đến là thành phố của tri thức và công nghệ với nhiều trường đại học lớn của Maroc, trong đó có Đại học Tổng hợp Marrakech được châu Âu đánh giá là đại học tốt nhất, uy tín nhất của Maroc. Nhiều sinh viên khởi nghiệp từ công nghệ số và đã trở thành những doanh nghiệp có tên tuổi trên thị trường.

Với một mặt giáp Đại Tây Dương, Marrakech cũng là trung tâm kinh tế sôi động của Maroc, quy tụ nhiều doanh nghiệp lớn đến đầu tư. Hiện thành phố đang tập trung vào công nghệ sáng tạo, có chiến lược phát triển vùng và nhiều dự án thu hút đầu tư vào các khu công nghệ hiện đại, xúc tiến đầu tư của Maroc với nước ngoài.

Hoạt động nông nghiệp phát triển mạnh mẽ với nhiều sản phẩm đã được xuất khẩu ra thế giới như oliu, trà; ngành chiết xuất tinh dầu mang lại nguồn thu lớn cho thành phố với 11 khu công nghiệp chế biến. Lĩnh vực thủ công mỹ nghệ cũng rất phát triển để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch bởi chính họ sẽ là những “đại sứ” lan tỏa sản phẩm, sự độc đáo của thành phố đi khắp thế giới.

Toàn quyền Ka-rim Ka-si La-lốt mong muốn, thời gian tới, Marrakech sẽ có cơ hội hợp tác với Việt Nam, với các doanh nghiệp Việt Nam trong những lĩnh vực mà thành phố có tiềm năng.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm thành phố Marakech tươi đẹp và năng động. Thông báo với Toàn quyền Karim Kassi Lahlou về mục đích chuyến thăm Maroc của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam mong muốn được tăng cường hợp tác với Maroc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ, ấn tượng đầu tiên khi đặt chân đến thành phố Marrakech là thành phố có cùng một tông màu chủ đạo, cho thấy công tác quản lý kiến trúc đô thị rất tốt. Chủ tịch Quốc hội chúc mừng thành phố Marakech đã trở thành địa điểm tổ chức các hội nghị lớn trên thế giới với sự phát triển rất sôi động.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Toàn quyền Vùng Marrakech chia sẻ nhiều thông tin thú vị; đồng thời thông báo với Toàn quyền Ka-rim Ka-si La-lốt một số nét chính về quan hệ hợp tác giữa Maroc và Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, quan hệ chính trị giữa hai nước đang phát triển rất tốt đẹp; một phần lịch sử chung đã gắn kết hai đất nước trong giai đoạn đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây; hai nước luôn ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội nước ta mong muốn, Marrakech thiết lập quan hệ hữu nghị, kết nghĩa với một địa phương của Việt Nam có chung những điểm tương đồng để cùng hợp tác, phát triển như thành phố Huế; đề nghị Đại sứ Maroc tại Việt Nam và Đại sứ Việt Nam tại Maroc thúc đẩy việc kết nghĩa này.

Toàn quyền Vùng Marrakech cho biết, tháng 12- 2018, thành phố Marrakech đã được châu Phi chọn là thủ đô văn hóa về quan hệ kết nghĩa hợp tác, Marrakech cũng đã kí kết nghĩa với nhiều thành phố ở châu Phi. Ngoài ra Marrakech còn có quan hệ kết nghĩa với các thành phố của Pháp, Trung Quốc, Mỹ…

Toàn quyền Vùng Marrakech cho rằng, dù chưa một lần đến Huế, nhưng qua giới thiệu cũng đã hình dung ra những nét tương đồng của thành phố Huế với Marrakech. Vì thế mong muốn được tìm hiểu và kết nghĩa với thành phố Huế của Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Năm 2018, thành phố đã đón 2.600 nghìn lượt khách du lịch quốc tế, chiếm khoảng 1/3 tổng lượng khách du lịch quốc tế đến Maroc. Hiện nay, từ Marrakech đã có đường bay thẳng tới 25 quốc gia. Marakech cũng là nơi tổ chức các sự kiện quan trọng quốc tế như: Hội nghị đánh dấu sự ra đời của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) năm 1944; đăng cai tổ chức Diễn đàn toàn cầu về di cư của Tổ chức Liên hợp quốc để thông qua Hiệp ước về quản lý di cư thường xuyên, trật tự và an toàn…

(Theo Toàn quyền Karim Kassi Lahlou)

VĂN NGHIỆP CHÚC

Từ Marrakech, Vương quốc Maroc

Theo nhandan.com.vnXem phản hồi

 
Tin khác