Chuyên gia Trung Quốc: Covid-19 có thể tồn tại lâu dài như cúm (20/02/2020 09:26)

Dịch Covid-19 đang hoành hành tại Trung Quốc có nhiều triệu chứng lâm sàng giống cúm và có thể tồn tại lâu dài như cúm.

Vậy liệu sau khi dịch bệnh được khống chế thành công, Covid-19 có tiếp tục tồn tại hay tạm thời không quay trở lại như Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS), câu trả lời của ông Vương Thần, Viện trưởng Viện Hàn lâm Y học, chuyên gia về hô hấp và chăm sóc đặc biệt của Trung Quốc là có.

Viện trưởng Viện Hàn lâm Y học, chuyên gia về hô hấp và chăm sóc đặc biệt của Trung Quốc Vương Thần. Ảnh: CCTV

“Chúng tôi cho rằng Covid-19 có khả năng chuyển thành mãn tính, giống như cúm vậy sẽ tồn tại lâu dài trong xã hội loài người. Khả năng này là hoàn toàn có thể, chúng ta phải chuẩn bị tốt cho điều đó”, ông Vương Thần nói.

Theo ông Vương Thần, dù từ góc độ dịch tễ học, vi-rút học, hay các biện pháp phòng chống, chữa trị và cả trong cuộc sống và hoạt động sản xuất, đều phải có những tính toán để đối phó với căn bệnh này, cũng như đặc điểm của mầm bệnh. Ông Vương Thần cho rằng, các nghiên cứu khoa học sẽ giúp cho việc phòng chống căn bệnh này trở nên hữu hiệu hơn.

Về thực trạng tại Vũ Hán, ông Vương Thần cho biết, tính đến nay, chỉ riêng các bệnh viện dã chiến, Vũ Hán đã có khoảng 30.000 giường bệnh, nhưng việc cần làm hiện nay là Vũ Hán phải thu dung, điều trị sớm nhất và nhiều nhất có thể số bệnh nhân nhiễm Covid-19, nhằm chặn đứng nguy cơ lây nhiễm.

Ông Vương Thần cũng thừa nhận, dù các phương pháp và thuốc men dùng để điều trị Covid-19 đã nhiều hơn, nhưng sự hiểu biết về căn bệnh vẫn còn rất ít ỏi, tất cả đều đang trong giai đoạn tìm tòi và sự tìm tòi này cũng mới chỉ là sơ khai./.

Theo Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

 



Xem phản hồi

 
Tin khác