Đại biểu Lê Thu Hà: Cần hủy kết quả, buộc thôi học thí sinh được nâng điểm (22/05/2019 15:55)

Đại biểu Quốc hội Lê Thu Hà nêu quan điểm, thí sinh được nâng điểm là vi phạm quy chế thi nên kết quả phải bị huỷ, buộc thôi học.

Nên gọi bổ sung thí sinh bị ảnh hưởng do gian lận

Thảo luận về kết quả thực hiện kế hoach kinh tế - xã hội tại tổ, sáng 22/5, đề cập về vụ việc gian lận thi cử ở một số địa phương gây bức xúc dư luận thời gian qua, đại biểu Lê Thu Hà – Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Đối ngoại cho rằng, căn cứ điểm đ khoản 6 điều 49 Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018, thí sinh được nâng điểm cần bị hủy kết quả thi và gửi hồ sơ tới cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý với hành vi sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp.

Cũng theo nữ đại biểu, Bộ GD-ĐT có trách nhiệm giải quyết từ gốc là hủy kết quả thi THPT quốc gia, đồng nghĩa với việc thí sinh không đủ điều kiện xét tuyển đại học

“Người được nâng điểm cần bị buộc thôi học, bởi họ đã vi phạm quy chế thi THPT quốc gia, điểm thi là bất hợp pháp” – bà Lê Thu Hà nêu quan điểm.

Thảo luận tại tổ sáng 22/5, đại biểu Lê Thu Hà đã nêu quan điểm thẳng thắn và cứng rắn trong xử lý gian lận tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT ở một số địa phương vừa qua.

Vị đại biểu đoàn Lào Cai cũng đề nghị các trường đại học cân nhắc gọi nhập học bổ sung để bù đắp cho số sinh viên bị loại vì hành vi gian lận điểm thi của người khác, trao lại cơ hội chính đáng cho các thí sinh này. “Công lý không thể chỉ được thực thi một nửa”.

Cha mẹ "chạy" điểm cho con phải bị xử lý

Về phụ huynh tham gia nâng điểm cho con, bà Lê Thu Hà nêu quan điểm, cơ quan điều tra có thể làm rõ để xử lý theo tội đưa hối lộ quy định tại Bộ luật Hình sự. Hành vi đưa hối lộ có thể là vật chất, tiền bạc, cũng có thể là phi vật chất (hứa hẹn được thăng tiến, lợi ích trong công việc...). Cũng có thể phụ huynh lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng tới người khác để con em được nâng điểm thì có thể coi là hành vi trục lợi được quy định trong Luật phòng chống tham nhũng.

Trường hợp không đủ căn cứ để khởi tố hình sự thì có thể xử lý hành chính những phụ huynh tham gia nâng điểm. Bởi phần lớn họ là viên chức nhà nước, chịu sự điều chỉnh bởi Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức, các quy chế phòng chống tham nhũng... Chưa kể, nhiều người trong số này là đảng viên thì phải chịu thêm hình thức xử lý theo điều lệ Đảng.

“Nếu chứng minh thí sinh tham gia "chạy điểm" ngay từ đầu với cha mẹ thì có thể xử lý tội đồng phạm hoặc không tố giác tội phạm. Nếu không thì có thể xử lý hành chính, song không được công khai danh tính các em bởi luật hiện hành không cho phép. Việc xử lý cần có tình có lý. Vừa răn đe, vừa để các em có cơ hội được thi lại, đi lên bằng thực tài” – nữ đại biểu phân tích./. 

Theo Ngọc Thành/VOV.VNXem phản hồi

 
Tin khác