Triệt phá đường dây sản xuất hàng nhái xuyên quốc gia lớn nhất thế giới (21/11/2019 09:10)

Cảnh sát Trung Quốc và cảnh sát UAE (các tiểu vương quốc Ả Rập) vừa phối hợp triệt phá một đường dây sản xuất hàng giả xuyên quốc gia trị giá 1,8 tỷ Nhân dân tệ.

Những sản phẩm được làm giả chủ yếu là túi xách của thương hiệu LV và điều khiến người ta kinh ngạc khi đến các cửa hàng tại Dubai, chúng được hóa phép trở thành hàng cao cấp chính hãng.

Cảnh sát cho biết, đây là đường dây xuyên quốc gia lớn nhất thế giới. So với những lần trước, đường dây này có phương thức hoạt động hoàn toàn mới. Những tên tội phạm này thành lập cơ sở sản xuất tại Trung Quốc, vận chuyển và tiêu thụ sang Dubai, phân phối cho hơn 200 cửa hàng. Phương thức này giúp số lượng hàng giả tuồn ra nhiều hơn với hình thức đổ buôn.

Cảnh sát cũng cho biết, cơ sở sản xuất này rất điển hình tại Quảng Châu, nhìn bề ngoài không có bất cứ điểm gì khả nghi, với điện tích 300 m2 và 8 tầng. Tuy nhiên ban ngày luôn đóng kín cửa, cửa sổ được che bằng vải màu vàng. Thời gian sản xuất chủ yếu là từ chiều đến đêm khuya, các thiết bị trong công xưởng đươc giám sát nghiêm ngặt và có camera khắp nơi.

“Có thể là do không khí trong xưởng quá khó chịu, nên vào ban đêm họ mới mở cửa sổ”, một cảnh sát cho biết, nhìn qua cửa sổ, có thể thấy bên trong xếp đầy vật liệu sản xuất hàng giả.

Theo như lời khai của chủ cơ sở này, vào cuối năm ngoái sau khi ông ta nhận được đơn sản xuất hàng nhái thương hiệu LV, đã tuyển thêm 10 nhân viên có tay nghề và một người phụ trách đơn hàng này.

“Đơn hàng này được chỉ định làm thủ công, để làm giống như thật, họ chỉ tuyển những thợ thủ công có kinh nghiệm, tinh vi hơn là mua túi thật sau đó cắt để tháo ghép vào hàng giả”, ông này khai.

Để tránh bị phát hiện toàn bộ tiền công của công nhân sẽ được chuyển bằng tiền mặt.

Tại hiện trường, điều khiến tất cả mọi người kinh ngạc, toàn bộ thành phẩm được xếp vào một góc, ngay cả những sản phẩm túi xách mới nhất của LV cũng có mặt tại cơ sở này. Từ bên ngoài đến bên trong khó lòng phân biệt thật giả. Giá sản xuất những chiếc túi này chỉ bằng 1/30 so với sản phẩm gốc, thậm chí còn thấp hơn rất nhiều.

Cảnh sát còn thu giữ nhiều da cá sấu tại hiện trường. Công xưởng này đối với mỗi mẫu mã sản phẩm đều chỉ sản xuất một đến hai chiếc, tất cả nhãn mác đều được làm y như thật, mỗi sản phẩm cũng đều có hộp và túi đi kèm.

Tại Dubai, nhóm tiêu thụ sản phẩm có một thị trường rất lớn. Những hàng này sẽ được để tại một biệt thự, sẽ tùy vào sự lắp ghép lấy từ sản phẩm thật để định giá sản phẩm.

Cảnh sát Trung Quốc cho biết, hàng giả sản xuất tại Trung Quốc có giá vô vùng rẻ, nhưng khi được hóa phép thành hàng chính hãng ở nước ngoài giá có thể đội lên gấp trăm lần.

Tính đến thời điểm hiện tai, phía cảnh sát hai nước đã bắt giữ 57 kẻ tình nghi và triệt phá 18 cơ sở sản xuất. Trong đó, kẻ tình nghi mang quốc tịch Trung Quốc là 37, kiểm tra và thu giữ hơn 7.000 mẫu túi xách, quần áo mang nhãn mác các thương hiệu nổi tiếng quốc tế.

Cảnh sát UAE cũng đã bắt giữ 10 tụ điểm chứa hàng giả và bắt giữ 20 đối tượng tình nghi và kiểm tra 21.000 sản phẩm giả. Tổng giá trị của tất cả lô hàng này lên đến gần 1,8 tỷ Nhân dân tệ và chủ yếu được sản xuất tại Trung Quốc.

Theo Thanh Hải/dantri.com.vn

 Xem phản hồi

 
Tin khác