Thứ hai, 28/09/2020
- Điểm sự kiện tuần 39/2020 - An ninh Vĩnh Phúc 27/9/2020 - Thời sự Vĩnh Phúc 27/9/2020 - Phấn đấu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT - Đưa Nghị quyết vào cuộc sống - Gia Lai: Bắt giam đối tượng bán gỗ lậu cho doanh nghiệp Hùng Ny - Liên minh của Thủ tướng Malaysia chiến thắng trong bầu cử bang Sabah - Ô tô mất lái đâm 4 xe máy ngược chiều làm 9 người bị thương - Tỉnh Phú Yên khai trương tuyến du lịch cao nguyên Vân Hòa - Cần minh bạch hoá các nguồn lực từ ngân sách và xã hội cho giáo dục
Khám phá Việt Nam
Di tích Chiến trường Điện Biên Phủ thu hút đông du khách dịp nghỉ lễ
   04/09/2019 08:36

Dự kiến trong các ngày 1 và 2/9, lượng khách đến tham quan các địa điểm tại Di tích Chiến trường Điện Biên Phủ sẽ tăng cao.

Du khách tham quan Di tích Đồi A1. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

Phó Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, bà Vũ Thị Tuyết Nga cho biết trong ngày nghỉ lễ Quốc khánh đầu tiên (31/8), đã có hơn 2.000 lượt khách tham quan tại các điểm di tích Chiến trường Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên). Dự kiến trong các ngày 1 và 2/9, lượng khách đến tham quan tại các điểm di tích còn tăng cao hơn nữa.

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, đặt tại phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ luôn là địa điểm được các du khách lựa chọn đến thăm đầu tiên mỗi khi đến với Điện Biên.

Đây là nơi đang trưng bày, triển lãm hơn 1.000 hiện vật sống động, mô tả rõ nét nhất chiến thắng hào hùng của quân đội ta trước thực dân Pháp xâm lược vào năm 1954.

Việc bố trí, sắp xếp hợp lý hiện vật theo các mốc thời gian, diễn biến của chiến dịch khiến người xem vô cùng hào hứng, đồng thời giúp họ hiểu rõ hơn về những khó khăn của quân đội, dân ta trong việc giành lại độc lập tự do cho dân tộc.

Ngoài Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, tại các điểm di tích như Đồi A1, Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, Hầm Đờ Cát, Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ cũng thu hút đông đảo du khách đến tham quan, chụp ảnh.

Nhiều đoàn du khách đến từ các tỉnh, thành rất xa trong cả nước đã không ngại đường xa trở về đây để cảm nhận giá trị hào hùng, những hy sinh to lớn của thế hệ đi trước để giành lại hòa bình, độc lập, tự do cho dân tộc.

Một du khách từ thành phố Hà Nội, anh Trần Việt Anh chia sẻ: "Hôm nay, tôi cùng gia đình và bạn bè với hơn 20 người đều lần đầu tiên đến Điện Biên. Dịp nghỉ lễ năm nay, chúng tôi muốn lên Điện Biên để tìm hiểu về văn hóa dân tộc vùng miền cũng như hiểu rõ hơn về chiến dịch Điện Biên Phủ lẫy lừng của ông cha ta mà lâu nay chúng tôi chỉ biết qua sách báo. Đến đây, được tận mắt chứng kiến những chiến tích của Quân đội Việt Nam ngày xưa, tôi cảm thấy rất hào hứng và tự hào. Nếu có dịp, nhất định chúng tôi sẽ lại trở lại Điện Biên."

Ông Phạm Ngọc Sơn, một khách du lịch từ Quảng Ninh, cho biết: "Đây đã là lần thứ 3, tôi đến Điện Biên nhưng lần nào lên đây, thăm các di tích lịch sử, tôi đều cảm thấy rất là bâng khuâng. Tôi cũng là một người lính, là thế hệ đi sau, được đến đây nhìn những khung cảnh này không khỏi bồi hồi khi nghĩ đến sự hy sinh, máu xương của những người đi trước để làm nên một Điện Biên Phủ hào hùng. Những di tích này nhắc nhở chúng ta phải ghi nhớ về sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ. Bao nhiêu xương máu mới giữ được nền độc lập, tự do của ngày hôm nay, chúng ta càng phải truyền lại cho các thế hệ trẻ để xây dựng đất nước Việt Nam càng ngày càng tốt đẹp hơn".

Những năm gần đây, du lịch lịch sử tại Điện Biên đang dần trở nên hấp dẫn hơn đối với du khách thập phương. Các điểm di tích cũng luôn được trùng tu, tôn tạo, xây dựng cảnh quan xanh-sạch-đẹp nhưng vẫn giữ được nguyên những giá trị lịch sử để đảm bảo cho du khách có thể cảm nhận được rõ nét nhất sự ác liệt của chiến dịch và sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sỹ.

Bên cạnh đó, công tác đào tạo đội ngũ thuyết minh viên du lịch cũng được chú trọng. Ngành du lịch tỉnh Điện Biên thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn nghiệp vụ, bồi dưỡng kiến thức về chiến dịch Điện Biên Phủ để các thuyết minh viên sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của du khách khi đến tham quan tại các điểm di tích./.

Du khách thắp hương tại mộ tập thể trên Di tích Đồi A1. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

Theo Xuân Tư (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/di-tich-chien-truong-dien-bien-phu-thu-hut-dong-du-khach-dip-nghi-le/593006.vnp

Xem phản hồi

 
Tin khác

Chuyên trang kiến thức sức khỏe

Chuyên trang Biển đảo Việt Nam