Chủ nhật, 20/09/2020
- Tăng cường xử lý tình trạng xe quá tải - Chương trình giáo dục phổ thông mới linh động, hấp dẫn học sinh - Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong việc tháo gỡ khó khăn cho các dự án - Trách nhiệm vì cộng đồng - Bình Xuyên sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống - Sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế - Kết nối 24h - 20/9/2020 - Vĩnh Phúc ngày mới - 20 /9/2020 - Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác - Vĩnh Phúc hội nhập và phát triển 19/9/2020
Khám phá Việt Nam
Về nơi linh thiêng xứ Nghệ
   29/07/2020 10:10

Trong lần đến Nghệ An, anh em trong đoàn chúng tôi cùng nhau đi tham quan đền ông Hoàng Mười. Tháng 7, tiết trời Nghệ An nắng rát, nhưng đền ông Hoàng Mười vẫn đón nhiều đoàn khách thập phương. Đền ông Hoàng Mười thuộc xã Xuân Am, huyện Hưng Nguyên, cách TP Vinh chừng 5km.

Từ lâu, đền đã trở thành địa chỉ tâm linh nổi tiếng gần xa. Chẳng thế mà người đời ca tụng: “Bao giờ Hồng Lĩnh hết cây/ Sông Lam hết nước, đền ông đây mới hết lộc tài”.

Đon đả mời khách vào nghỉ chân uống nước, chị Nguyễn Thị Phương, chủ ki-ốt Lam Phương cho biết: “Đền ông Hoàng Mười có hai kỳ lễ hội lớn là tháng 3 âm lịch (lễ hội khai điểm) và ngày lễ hội giỗ ông Hoàng Mười (10-10 âm lịch) hằng năm. Những ngày thường, đền ông Hoàng Mười cũng có nhiều du khách, nhất là dịp cuối tuần”.

Đền ông Hoàng Mười ở Nghệ An.

Được xây dựng năm 1634, đền ông Hoàng Mười thờ các vị phúc thần và vị thần chính là ông Hoàng Mười. Theo dân gian kể lại, ông Hoàng Mười là nhân vật huyền thoại, được giáng trần để giúp đời. Người dân xứ Nghệ cũng lưu truyền các truyền thuyết khác nhau về lai lịch, thân thế, sự nghiệp của ông Hoàng Mười với những nhân vật có thật trong lịch sử Việt Nam. Có truyền thuyết cho rằng, ông Hoàng Mười là con của Vua cha Bát Hải Động Đình, vốn là thiên quan trên Đế Đình, thần tiên trong chốn Đào Nguyên. Cũng có giai thoại kể rằng, ông Hoàng Mười chính là Lê Khôi, khai quốc công thần nhà Lê Sơ và là cháu của vua Lê Lợi. Để tưởng nhớ công lao của ông trong cuộc chiến chống quân Minh xâm lược nên người dân đã lập đền thờ phụng.

Trải qua thăng trầm của lịch sử, đền ông Hoàng Mười nhiều lần bị hư hỏng. Đến năm 1995, đền được xây dựng lại, trở thành trung tâm văn hóa tín ngưỡng, tâm linh nổi tiếng của tỉnh Nghệ An, thu hút đông đảo khách thập phương. Đền ông Hoàng Mười được phục dựng theo kiến trúc truyền thống, gồm: Tam quan, tắc môn, đài trung thiên, lầu cô, lầu cậu. Tại đền hiện còn giữ 21 đạo sắc phong, bản thần tích chữ Hán và hệ thống tượng pháp có giá trị lịch sử, thẩm mỹ cao.

Đền ông Hoàng Mười tọa lạc tại một vị trí sơn thủy hữu tình do dòng sông Cồn Mộc tạo thành. Nhìn từ trên cao, thế đất của đền giống mỏ một con hạc, vì thế đền còn có tên khác là "Mỏ hạc linh từ”. Phía xa, trước mặt đền là dòng sông Lam uốn quanh như dải lụa xanh trải rộng, thuyền bè tấp nập ngược xuôi. Hai bên bờ là những đồng lúa xanh tươi. Phía sau đền, bên kia sông Cồn Mộc là núi Kỳ Lân, núi Dũng Quyết và Phượng Hoàng Trung Đô với những dấu tích lịch sử, những rừng thông, bạch đàn bạt ngàn tươi tốt.

Nhận thấy tiềm năng phát triển du lịch tâm linh, năm 2019 UBND huyện Hưng Nguyên đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch đền ông Hoàng Mười. Dự án đền có tổng diện tích hơn 13ha và được phân thành 4 khu chức năng: Khu tâm linh, khu dịch vụ, khu lễ hội và khu cây xanh. Hiện nay, các công trình xây dựng cơ bản hoàn thành. Riêng khu dịch vụ đang được đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm hoàn thành đúng thời gian, kịp phục vụ cho lễ hội đền ông Hoàng Mười vào ngày 10-10 âm lịch năm nay. Địa phương cũng đã quy hoạch, bố trí lại các ki-ốt kinh doanh một cách hợp lý nhằm phục vụ nhu cầu của du khách.

Bài và ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Nguồn: Báo điện tử Quân đội nhân dân

https://www.qdnd.vn/xa-hoi/du-lich/ve-noi-linh-thieng-xu-nghe-629176

 

Xem phản hồi

 
Tin khác

Chuyên trang kiến thức sức khỏe

Chuyên trang Biển đảo Việt Nam