Đáp ứng nhu cầu về nguồn sữa an toàn (27/05/2019 11:15)

Để chủ động đáp ứng nhu cầu về sữa an toàn, những người chăn nuôi bò sữa của huyện Vĩnh Tường đã chủ động áp dụng quy trình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGap với sự kiểm soát chặt chẽ về nguồn thức ăn, dư lượng hóa chất và lựa chọn từ những nguồn giống có uy tín nhằm tạo ra nguồn sữa chất lượng cung cấp cho các doanh nghiệp.

Hiện nay, gia đình chị Nguyễn Thị Thu Hằng, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường đang nuôi 24 con bò sữa, đây là những con bò lai, có khả năng tăng trọng nhanh, cho sản lượng sữa cao và chất lượng sữa tốt, được Công ty sữa Vinamilk thu mua với mức giá cao. Mỗi năm trừ chi phí, gia đình chị sẽ thu lãi từ 300-350 triệu đồng/năm. Hiệu quả từ việc chăn nuôi bò sữa chất lượng cao đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của gia đình.

Lựa chọn phương pháp thụ tinh nhân tạo với nguồn tinh bò sữa nhập ngoại có chất lượng tốt đang là cách mà gia đình anh Khuất Anh Tuấn, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường áp dụng để nâng cao chất lượng sữa. Với 30 con bò sữa lai cho sản lượng từ 1,8 đến 2 tạ sữa/ngày đã từng bước cải thiện thu nhập của gia đình. Để cung cấp đủ thức ăn an toàn cho đàn bò, gia đình anh đã trồng 6 mẫu 6 cỏ voi và nguồn nước uống cũng được khử trùng để đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe của các công ty thu mua sữa.

Huyện Vĩnh Tường đã quy hoạch khu chăn nuôi bò sữa tập trung, hỗ trợ người nông dân chuyển dần sang hình thức chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGap để cung cấp ra thị trường những sản phẩm sữa hàng hóa chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đây là yếu tố quan trọng để ngành chăn nuôi bò sữa của huyện Vĩnh Tường hướng tới phát triển bền vững./.

Đặng Thưởng Xem phản hồi

 
Tin khác