Mô hình liên kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Bình Xuyên (20/11/2018 15:30)

Tổ liên kết sản xuất, kinh doanh các thực loại thực phẩm đảm bảo an toàn như mỳ sạch, đậu phụ… huyện Bình Xuyên được thành lập trên tinh thần tự nguyện của các cán bộ, hội viên phụ nữ thuộc 2 xã Tam Hợp và thị trấn Hương Canh, huyện Bình xuyên, với tôn chỉ mục đích rất rõ rang là tạo chuỗi liên kết giá trị trong sản xuất, cùng chia sẻ những kinh nghiệm và cách làm hay trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn theo hướng bền vững vì sức khỏe cộng đồng.

Tuy mới được thành lập đầu tháng 11 năm 2018, sống với mục đích và ý nghĩa to lớn mà tổ liên kết sản xuất, kinh doanh mỳ sạch, đậu phụ sạch mang lại tổ đã thu hút được tới trên 25 thành viên tham gia. Và không chỉ dừng lại ở các đối tượng chuyên sản xuất, kinh doanh đậu phụ, mỳ gạo nữa mà đã có nhiều hội viên là những người sản xuất chế biến và kinh doanh 1 số loại thực phẩm ăn sẵn như bánh mỳ, sôi, cháo, giò, chả…

Ra đời trong lúc mối quan tâm về vệ sinh an toàn thực phẩm trở thành mối lo chung của  xã hội, và  có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mọi người nên một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ liên kết sản xuất, kinh doanh sạch là tổ chức tuyên truyề, phổ biến, tư vấn Luật VSATTP nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết cho các thành viên, và người dân hiểu và thực hiện tốt các quy định của pháp luật về VSATTP.

Là hộ chuyên sản xuất đậu phụ truyền thống khi vào tổ chị Lê Thị Na, thôn Chợ Nội lại càng có điều kiện hơn trong việc sản xuất sạch và tuyên truyền cho mọi người. Bởi theo chị Na mình làm theo lương tâm và bán trước hết là cho người thân, bà con xóm giềng nên phải làm sạch, làm chất lượng bà con mới tin dùng.

Lựa chọn nguyên liệu đảm bảo, đầu tư máy móc hiện đại, và hoàn thiện các loại giấy tờ, thủ tục pháp lý để sản xuất sạch, hiện nay sản phẩm đậu phụ của gia đình chị Na đang được cung cấp cho một số bếp ăn tập thể như các trường mầm non, tiểu học và 1 số công ty trong khu công nghiệp Bình Xuyên.

Tại khu chợ Nội xã Tam Hợp đang có nhiều thành viên tham gia vào tổ liên kết sản xuất sạch, số lượng thành viên tham gia tăng lên cũng  đồng nghĩa với việc số người  sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn sẽ nhiều hơn, có nhiều hơn những người sản xuất kinh doanh an toàn thì người tiêu dùng sẽ càng dễ dàng hơn với việc được tiếp cận và sử dụng thực phẩm an toàn. Với mục đích và ý nghĩa nhân văn mà tổ liên kết đã là được hy vọng sẽ có ngày càng nhiều hơn nữa những tổ liên kết như vậy để sức khỏe của người tiêu dùng được đảm bảo./.

Lê  HươngXem phản hồi