Rau ăn lá Vân Hội khẳng định chỗ đứng trên thị trường (28/11/2018 16:50)

Xã Vân Hội huyện Tam Dương được biết đến là một vùng chuyên canh cây rau màu để cung cấp chính cho thị trường trong tỉnh, đây cũng là địa phương sớm được quan tâm triển khai những vùng sản xuất rau an toàn VietGap đầu tiên của tỉnh. Đến nay các sản phẩm rau của hợp tác rau an toàn Vân Hội xanh đang có chỗ đứng trên thị trường và đáp ứng được yêu cầu của những khách hàng khó tính.

Đấy mạnh sản xuất các loại cây rau màu, đặc biệt là các loại rau ăn lá theo hướng an toàn VietGap cũng là chiến lược phát triển nông nghiệp được chính quyền địa phương xã Vân Hội đưa ra trong các Nghị quyết, và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để bà con nhân dân mở rộng diện tích, phát triển thành những vùng chuyên canh.

Hiện nay xã Vân Hội đã quy hoạch được vùng sản xuất rau an toàn, thành lập được hợp tác xã rau an toàn Vân Hội xanh và dần thay đổi được cách nghĩ, cách làm của bà con bằng việc số hộ tham gia vào vùng sản xuất rau an toàn tăng cao. Hiện nay toàn xã đã có tới gần 30 ha đất chuyên dùng để sản xuất ran an toàn.

Cuối tháng 2/2017 HTX rau an toàn Vân Hội Xanh được ra mắt và chính thức đi vào hoạt động, với 25 thành viên, diện tích canh tác ban đầu là 3ha, hiện nay hợp tác xã đã nâng diện tích lên 10ha với 45 xã viên hoạt động theo hình thức HTX kiểu mới. Các xã viên được hợp tác xã cung ứng giống, vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… và phải tuân thủ quy trình trồng rau VietGap. Hợp tác xã cử cán bộ kỹ thuật theo dõi và hướng dẫn bà con thực hiện.

Với việc kiểm soát chặt chẽ tất cả các khâu trong quy trình sản xuất rau của bà con xã viên và có cơ chế khen thưởng kịp thời đối với những hộ làm tốt nên các sản phẩm rau của Hợp tác xã luôn đáp ứng được tiêu chí an toàn. Do chủ yếu là sản xuất các loại rau ăn lá nên có thời gian thu hoạch ngắn và lại là rau ăn trực tiếp nên hợp tác xã yêu cầu xã viên phải sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học, thảo mộc có thời gian cách ly ngắn chỉ từ 1-3 ngày; tăng cường các biện pháp phòng trừ sâu hại bằng cách bắt tay hoặc sử dụng bẫy, bả sinh học; sử dụng các loại phân bón hữu cơ, phân ủ hoai mục, giảm sử dụng phân bón vô cơ đặc biệt là phân đạm.

Là một người có thâm niên sản xuất các loại rau màu, với khoảng 1 mẫu rau ăn lá đòi hỏi hàng ngày ông Nam phải liên tục lao động ngoài cánh đồng, nhưng từ khi vào hợp tác xã trồng rau theo quy trình VietGap ngoài những lợi ích về mặt kinh tế điều ông Nam cảm thấy hài lòng nhất đó là không còn phải tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại như trước đây nữa, sức khỏe được đảm bảo hơn và điều quan trọng là các rau an toàn có được lòng tin và chỗ đứng trên thị trường.

“Xây dựng được thương hiệu đã khó, giữ được thương hiệu lại càng khó hơn” đó chính là suy nghĩ của bà con xã viên trong hợp tác xã rau an toàn Vân Hội Xanh, vì vậy họ đang cùng nhau cố gắng nỗ lực để khẳng định được uy tín thông qua chất lượng của sản phẩm, đó cũng là mong muốn của người tiêu dùng, vì một cuộc sống “sạch” hơn./.

Lê HươngXem phản hồi

 
Tin khác