Những điều cần biết về bệnh lý lạc nội mạc tử cung (25/12/2018 09:21)

Có rất nhiều căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ, trong đó có bệnh lạc nội mạc tử cung. Bệnh thường diễn biến âm thầm trong nhiều năm có thể dẫn đến hậu quả tai hại cho người phụ nữ đó là gây vô sinh. Mặc dù đây là bệnh lý khá phổ biến tuy nhiên vẫn còn nhiều hiểu lầm về bệnh. 

Nội mạc tử cung là lớp niêm mạc phủ trong buồng tử cung và hàng tháng sẽ bong ra gây chảy máu và ra ngoài cơ thể theo đường tử cung, âm đạo. Từ đó tạo ra các hiện tượng được gọi là kinh nguyệt. Lạc nội mạc tử cung là sự phát triển bất bình thường của tổ chức nội mạc tử cung trong cơ thể con người. Các mô vốn phải phát triển bên trong tử cung thì lại phát triển bên ngoài tử cung. Đây là tình trạng lạc chỗ của niêm mạc tử cung vào những mô khác nhau của cơ thể. Vì những mảnh niêm mạc lạc chỗ này vẫn sống và chịu ảnh hưởng của các hooc môn sinh dục nữ nên chu kỳ kinh nguyệt vẫn phát triển và chảy máu như niêm mạc tử cung trong buồng tử cung nhưng máu kinh tại các tổ chức ngoài buồng tử cung sẽ không ra ngoài theo đường âm đạo, nó dẫn tới những ổ tụ máu. Tại các vùng lạc nội mạc tử cung dẫn đến triệu chứng phổ biến nhất là đau bụng, đặc biệt là đau bụng kinh dữ dội, máu ứ đọng cũng là môi trường gây ra viêm nhiễm dẫn đến viêm dính, biến dạng các cơ quan mà nội mạc tử cung gắn vào.

Lạc nội mạc tử cung được ước tính xảy ra trong khoảng 6 đến 10% phụ nữ, thường gặp phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 30 và 40 tuổi. Có đến 30 đến 40% được tìm thấy ở phụ nữ vô sinh hiếm muộn. Theo kết quả của một số khảo sát, các yếu tố di truyền cá nhân và hooc môn đều có thể là nguyên nhân gây bệnh có trường hợp bắt gặp ngay từ ngay những ngày đầu có kinh.

Những dấu hiệu thường gặp của bệnh như là: Đau bụng dữ dội trong kỳ kinh nguyệt; Xuất hiện những cơn đau vùng chậu, sườn, lưng trước hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt; Bị tiêu chảy, táo bón, đau khi đại tiện hoặc bị các rối loạn đường ruột khác, trong chu kỳ kinh nguyệt; Đi tiểu nhiều hoặc đi tiểu bị đau trong chu kỳ kinh nguyệt; Đau khi quan hệ tình dục, khó mang thai. Tuy nhiên cũng có khoảng 25% phụ nữ không triệu chứng nào, người bệnh chỉ tình cờ phát hiện bệnh khi đi khám phụ khoa định kỳ hoặc khám vô sinh.

Lạc nội mạc tử cung tác động nặng nề đến cuộc sống thường ngày của phụ nữ. Bệnh có thể kéo dài cả tháng nhưng thường tồi tệ hơn trong giai đoạn kinh nguyệt, khi quan hệ tình dục. Điều đáng tiếc là có tới 64% phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung đang ở độ tuổi dưới 30, giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời người phụ nữ. Lạc nội mạc tử cung là nguyên nhân chính gấy ra vô sinh, ước tính 5 đến 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản bị ảnh hưởng do bệnh.

Bệnh Lạc nội mạc tử cung không chỉ là căn bệnh phụ khoa phổ biến, căn bệnh này còn tác động mạnh đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ cũng như là chất lượng cuộc sống của họ. Điều quan nhất là việc phát hiện chậm sẽ ảnh hưởng đến khả năng điều trị của bệnh. Hiện nay chưa có phương pháp để điều trị dứt điểm căn bệnh nhưng lại có những cách để chúng ta kiểm soát được cơn đau như dùng thuốc giảm đau, điều trị nội tiết tố hoặc phẫu thuật. Các bác sỹ tư vấn phương pháp điều trị dựa vào triệu chứng bệnh và mong muốn có thai của người bệnh. Theo lời khuyên của các bác sỹ thì chế độ sinh hoạt hàng ngày cũng có thể người bệnh kiểm soát những triệu chứng của bệnh như: Tắm nước ấm hoặc chườm túi nóng giúp cơ chậu được thư giãn và giảm co thắt, giảm những cơn đau. Tập thể dục thường xuyên, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh như nhiều rau xanh, trái cây, không sử dụng các chất kích thích như rượu bia. 

Mai Hương

 Xem phản hồi

 
Tin khác